[Vainglory 5v5] Học cách đi đường – Phần 1: Farm, kiểm soát lính và tương tác

Học viện 5v5|01/02/18

Câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong đầu mỗi game thủ khi họ bấm “Đồng Ý” vào trận đấu là: Mình sẽ đi đường gì đây? Nhưng hôm nay chúng tôi không giải đáp cho bạn câu hỏi đấy. Thay vào đó, hôm nay chúng ta sẽ đến với bài học cơ bản nhất của bất cứ trò chơi MOBA nào. Farm Farm Farm Farm và Farm.

Đi đường trong Vainglory là điều thứ xảy ra 2 sau khi bạn đã chọn tướng để xuất trận. Và vấn đề tiếp theo mà bạn cần giải quyết đó là farm như thế nào cho hợp lý, farm như thế nào khi đối đầu với hero địch được cho là khỏe hơn, làm sao để kiểm soát lính, tương tác với đối thủ và đồng đội như thế nào… Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Cách trở thành một “Nông Dân” đích thực

Để trở thành bác nông dân trong game thì tất nhiên, chúng ta phải đi farm. Bất kể bạn là Con gái thần sét, cô nàng đỏng đảnh, chiến binh huyền thoại hay cho tới những hồn ma bất diệt thì bạn cũng phải làm nông dân trước đã. Và thay vì ra đồng cày cuốc, chúng ta đánh giá nông dân tốt ở chỉ số lính.

Chỉ số lính là nguồn tài nguyên chủ đạo của bạn ở giai đoạn đầu trận đấu, và luôn là một yếu tố vô cùng quan trọng trong bất kì một thời điểm nào. Đọc lại câu này 100 lần, ghi nhớ và luôn làm theo trong tất cả các trận đấu. Khởi đầu như vậy, bạn sẽ đảm bảo cho mình có lượng vàng ổn định.

Và bạn cũng không nên đánh giá việc farm của mình tốt đến đâu nếu chỉ số lính hạ gục kém hơn đối thủ. Nếu có chỉ số lính hạ gục vượt trội, nó sẽ dẫn đến việc bạn kiếm được nhiều vàng hơn đối thủ, đạt ngưỡng sức mạnh sớm hơn và lợi thế đi đường tăng cao cũng như các giai đoạn sau của trận đấu. Các bạn thấy không, chỉ cần làm một gã nông dân chăm chỉ, thì những việc còn lại rất dễ dàng.

Nếu bạn có thể last hit toàn bộ những con lính ở đường, thì chỉ số lính hạ gục ở phút thứ 10 của bạn sẽ từ 60-100 cs. Ở trận đấu sắp tới, hãy cố tập trung last hit và xem ở phút thứ 10, chỉ số lính của bạn là bao nhiêu nhé. Qua mỗi trận đấu, cứ đến thời điểm phút thứ 10, bạn lại nhìn vào chỉ số lính để xem  sự tiến bộ của mình tới đâu. Hãy luôn có ý thức về vấn đề này.

Kiểm soát lính khi đi đường

Khi đã biết last hit thì điều tiếp theo gã nông dân cần làm đó là kiểm soát lính trong giai đoạn đi đường. Điều này cũng khá quan trọng, nếu bạn kiểm soát lính tốt thì đối thủ chỉ biết đứng trụ và chẹp miệng không biết phải làm gì.

Khởi đầu trận đấu, lính của cả 2 bên sẽ giao tranh ở vị trí chính giữa đường. Đẩy lính là hành động gây sát thương lên lính để phá vỡ thế cân bằng của chúng, khiến những con lính tiến xa hơn và ép vào sát trụ hơn. Bạn sẽ phải gây nhiều sát thương lên lính hơn khi so sánh với việc last hit, và bạn cũng sẽ đạt được rất nhiều thứ bằng việc đẩy lính:

- Bạn sẽ nhận được kinh nghiệm sớm hơn đối phương bởi lính của họ chết nhanh hơn. Những người chơi giàu kinh nghiệm sẽ đẩy lính thật nhanh ở những mốc quan trọng như cấp độ 2 và 6 nhằm lên cấp nhanh hơn, đem lại cho họ lợi thế khi giao tranh.

- Đối thủ của bạn sẽ phải ở đường lâu hơn để ăn lính đẩy vào trụ. Điều này giúp bạn có thể biến về và mua đồ hoặc có thời gian trống để tranh chấp những mục tiêu khác trên bản đồ hoặc đảo đường.

- Lính của bạn sẽ tấn công trụ. Điều này khiến trụ địch sẽ nhanh bị phá hơn và bạn sẽ kiếm được nhiều vàng hơn. Chưa kể, đối phương sẽ phải ăn lính dưới trụ và sẽ dẫn đến việc mất đi vài chỉ số lính. Last hit trong trụ luôn là vấn đề khiến gã nông dân trên toàn thế giới đau đầu.

Đóng Băng Lính

Xong bài học đẩy lính, chúng ta chuyển sang khóa học Đóng Băng Lính - hành động duy trì sự cân bằng của thế lính ở một địa điểm cụ thể nào đó. Bạn cho phép lính của mình bị đối phương hạ gục và đẩy cao, chờ đợi đợt lính kế tiếp.

Bạn cần phải để một vài lính địch còn sống (khoảng 2-3 con lính) để lính của bạn dừng lại và tấn công chúng. Đợt lính tiếp theo của địch sẽ tiếp tục duy trì sự tắc nghẽn này, tương tự như việc lính 2 bên giao tranh giữa đường ở thời điểm ban đầu. Bạn sẽ phải luyện tập đôi chút, nhưng đây là một công cụ vô cùng mạnh mẽ.

Nếu bạn cảm thấy mình phải chịu áp lực, không muốn bước lên cao và bị gank, đây là một cách rất tốt để tiếp tục ăn lính trong khi vẫn giữ được sự an toàn. Đối thủ sẽ tương đối e ngại phải tấn công bạn trong trụ, trong khi bạn không phải ăn lính dưới trụ.

Tương tác với đối thủ và đồng đội khi đi đường

Nếu đọc tới đây, là các bạn đã hoàn thành các khóa học cơ bản khi đi đường. Và bài học tiếp theo của chúng ta sẽ là “Tương Tác”. Tương tác ở đây chỉ dừng lại ở giai đoạn đi đường (thường là đầu trận đấu), có 2 việc chúng ta cần nhớ kĩ: Đối thủ luôn muốn nhìn bạn đếm số, Đồng đội không phải lúc nào cũng tin tưởng được. Nên hãy hoàn thiện kỹ năng cá nhân tương tác khi đi đường.

Áp Lực – Khi đi đường, bạn sẽ gặp muôn vàn áp lực tới từ đối thủ và đôi khi là cả đồng đội. Biết đâu trong bụi không có tầm nhìn kia là gã tiều phu Glaive đang chờ bạn bước thêm một bước nữa… Dù hero đi đường bên địch chẳng có động thái gì là chuẩn bị tấn công bạn. Nhưng, hãy luôn trong tình trạng sắp có thằng lao ra Afterburn vào mặt mình. Nên, Áp Lực không đến từ đối thủ hay đồng đội, hãy tự mình áp đặt nó lên chính bản thân trong thời điểm đi đường.

Trao đổi chiêu thức – khi bạn và đối thủ cố gắng dùng chiêu thức gây sát thương lên nhau. Điều này thường xảy ra khi bạn hoặc đối thủ đang cố ăn lính ở đòn kết liễu. Một lời khuyên “Nếu bạn không chủ động ăn lính, hãy sẵn sàng trao đổi chiêu thức với kẻ địch”.

Một ví dụ là ở đường dưới, khi cả xạ thủ và hỗ trợ luôn tìm kiếm những thời khắc hợp lí để có thể tấn công. Nếu bạn đang đánh lính, bạn sẽ không thể phản ứng lại với những chiêu thức và đòn đánh mà đối phương tung vào bạn. Người hỗ trợ của bạn sẽ phải sẵn sàng để phản công, và bạn cũng phải sẵn sàng để đánh lại đề phòng họ tiếp tục hổ báo. Điều này phải được cân bằng với nhau, bởi nếu 2 bên cứ chăm chăm đánh nhau thì sẽ chẳng ai kiếm được vàng từ những chỉ số lính cả. Những người chơi giàu kĩ năng luôn biết được tiềm năng và hạn chế của vị tướng mình sử dụng. Họ luôn biết cách gây tối đa sát thương trong mỗi pha trao đổi chiêu thức và tránh những giao tranh mình không thể giành chiến thắng.

Chọn ví trí – game thủ thông minh thường chọn cho mình những vị trí mà đối phương không thể gây sát thương. Một yếu tố then chốt để bạn thắng đường. Hãy luôn đặt ra một câu hỏi “Hero mình cầm có đối đầu trực diện với địch thủ được không, tầm xa tấn công của nó là bao nhiêu, chiêu thức có lan rộng tới chỗ mình sắp đặt chân hay không, lính bên mình sẽ đứng trước hay đừng sau lính của nó”. Và khi bạn giải đáp được, đối thủ sẽ gặp một áp lực cực kì lớn.

Ví dụ: Bạn cầm Ringo, đối thủ cầm Vox. Bạn cố gắng né sát thương lan của Vox bằng cách đứng chếch sang bên phải hay trái của đàn lính thì sẽ né được toàn bộ sát thương. Tuyệt đối không đứng sau đàn lính bên mình. Và khi đó, Vox sẽ không dám lao lên bắn tay đôi với Ringo. Và bạn, hãy dành những đòn đánh bạo kích lên người Vox mỗi khi có cơ hội nhé. Khi đó, bạn đang trong tình trạng đè đường thành công.

Trên đây là những yếu tố cơ bản một người chơi cần nắm rõ khi đi đường. Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách để giúp bạn thắng đường, cũng như cách để trận đấu không trượt khỏi tay bạn ngay từ những thời điểm đầu tiên. Hãy cùng đón đọc nhé!

Tags:

Bài viết đọc nhiều

Bài viết đọc nhiều