Cách kiểm soát đàn lính để có một giai đoạn đi đường hoàn hảo

Góc cao thủ|22/02/18

Đã bao giờ, bạn tự hỏi tại sao khi đối đầu với đối thủ ở trên đường, có những đối thủ luôn biết cách giữ lính ở trên cao khiến bạn sợ không dám lên farm hoặc lên farm là bị gank chết. Còn bạn, khi đánh thì lại chẳng thể giữ lính ở gần trụ nhà mình mà lại luôn đẩy lính lên rất cao?! Tất cả những việc này diễn ra hoàn toàn không ngẫu nhiên mà được thực hiện hoàn toàn có tính toán và nó đòi hỏi một kĩ năng mà thậm chí một người chơi lâu hoặc có elo tới 2000 có khi vẫn chưa nắm vững, đó là: Kiểm soát lane. Việc kiểm soát lane cộng với việc farm đúng cách sẽ giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi, tạo tiền đề cho giữa trận đấu và chiến thắng của team bạn trước đối phương.

Trước khi nói vào vấn đề chính, có một điều các bạn cần nhớ kỹ, đó là hãy luôn đặt mình trong mọi hoàn cảnh sao cho có lợi nhất. Trong Vainglory điều bạn cần làm là phải đạt được lợi thế hơn đối phương hoặc giảm thiểu lợi thế của đối phương đối với mình.

Trong thời điểm đầu trận đấu, mục tiêu của bạn là an toàn, vàng và kinh nghiệm bạn có sẽ giúp team bạn có lợi thế hơn đối phương. Đây là 1 mục tiêu vô cùng đơn giản, nhiều bạn khi đọc sẽ cho rằng đây là việc mà ai cũng biết và không hề có gì mới mẻ cả. Tuy nhiên việc biết rõ và tích cực kiên trì theo đuổi là 2 việc hoàn toàn khác nhau.

Quy tắc khi kiểm soát lane

 • Luôn luôn di chuyển, căn ăn lính và không nên auto-attack.
 • Để ý khoảng cách an toàn
 • Quan sát diễn biến trận đấu
 • Không cho đối phương ăn lính khi bạn có thể
 • Cố gắng đừng để chết
 • Luôn cắm camera ở những bụi/đường đi mà người đi rừng bên địch có thể đi qua

Khoảng cách an toàn

Việc quan trọng nhất và cũng là khó nhất trong thời điểm đầu trận đấu của bạn, đó là việc kiểm soát đàn ở lane. Mối đe dọa lớn nhất của bạn vào đầu game đó là từ người đi rừng bên đối phương. Việc bạn để đàn lính bên mình lên quá cao đồng nghĩa với việc bạn đã đưa mình vào tầm ngắm của người đi rừng bên địch, và việc bạn bị chết bởi bị gank sẽ buff cho đối phương 1 lượng tiền lớn (300 gold nếu là chiến công đầu) và bạn sẽ thọt hơn so với đối phương 1 lượng lớn exp và gold.

Bạn càng gần trụ của đối phương thì bạn càng tạo khoảng trống cho đối phương vòng ra sau và việc bạn lên bảng đếm số là điều khó tránh khỏi. Điều cần ghi nhớ ở đây là luôn luôn giữ khoảng cách an toàn, nếu cảm thấy lane quá cao và không nắm được vị trí của người đi rừng bên đối phương hãy mau chóng lui lại phía sau. Đợi lính của đối phương đẩy lên hãy farm tiếp hoặc tranh thủ về nhà mua đồ. Hãy giữ lính gần với trụ nhất có thể để có thể tạo khoảng trống cho người đi rừng bên bạn có thể gank và bạn có thể farm một cách an toàn.

Những phương pháp kiểm soát lane cơ bản

Last hit: là hành động tấn công lên lính để chắc chắn rằng chỉ với 1 nhát đánh con lính đó sẽ chết như chúng ta nói vui là đấm phát chết. Hoàn hảo nhất trong việc last hit là khi chỉ với 5-6 lần đánh bạn đã giết hết đc 1 đàn lính. Nhiều bạn sẽ nói rằng :”tại sao không để auto attack”, việc đó không sai nhưng đồng nghĩa với việc:

 • Bạn làm giảm cơ hội giết chết con lính mà bạn đang tấn công, vì không chỉ có mỗi bạn đánh lính mà còn tới những 4 con lính bên bạn cũng đang đánh.
 • Bạn sẽ đẩy lane lên rất cao, tạo cơ hội cho đối phương gank bạn, và cũng làm cho đồng đội của bạn không thể gank được đối phương.

Reset lane: làm điều này khi bạn vừa giết được đối thủ hoặc khi bạn phát hiện ra đối thủ đã teleport về và bạn cũng muốn về để mua đồ. Lúc này điều bạn cần làm là giết lính càng nhanh càng tốt để đẩy lính của bạn lên tận trụ của đối phương, khi này trụ sẽ tiêu diệt đàn lính bên bạn và đồng thời đàn lính đối phương cũng sẽ dồn lên. Lúc trụ đối phương diệt hết đàn lính bên bạn thì cuối cùng 2 đàn lính lại sẽ gặp nhau ở giữa lane, chính vì vậy hành động này gọi là reset lane.

 • Mục đích của việc reset lane là mượn tay trụ của đối phương để dọn hết đàn lính bên bạn khi đối phương không có mặt ở lane, nhờ thế khiến đối phương thọt tiền và kinh nghiệm từ đàn lính đó. Đồng thời trong thời điểm đó bạn teleport về nhà mua đồ hoặc đi gank hoặc đi săn rừng đối phương, khi bạn quay trở lại lane thì 2 đàn lính đã reset lại ở giữa.
 • Đặc biệt chú ý, khi reset lane là bạn nhất định phải đẩy lính lên tận trụ, nếu bạn đẩy lên nhưng lính vẫn ở ngoài tầm trụ thì khi đối phương quay trở lại lính bạn sẽ tụ rất đông ở trước tầm trụ, vừa tạo cơ hội cho đối phương farm vừa giúp đối phương có thể đóng băng lane dễ dàng.
 • Không nên ham tấn công trụ, bởi vì lượng sát thương ở thời điểm đầu trận đấu rất thấp. Và đứng bắn trụ sẽ tạo cơ hội cho đối phương tổ chức gank bạn.


Lúc này nên teleport về nhà mua đồ thôi

Đóng băng lane: chỉ việc bạn giữ lính 2 bên ở một mức cố định không thay đổi, thường là gần trụ bên mình. Điều này chỉ có thể làm được khi đàn lính của đối phương đông hơn đàn lính bên bạn. Thực hiện bằng cách bạn last hit sao cho sau mỗi lần 2 đàn lính gặp nhau, lính bên bạn chết hết thì lính bên đối phương còn ít nhất 3 con full máu. Sau đó, bạn sẽ cản đám lính đối phương cho tới khi lính bên bạn lên tới. Lưu ý, không để mất quá nhiều máu. Không được để đám lính đối phương vào đến tầm bắn của trụ nếu không lane sẽ reset ở giữa như trên đã nói. Vị trí tối ưu là ngay trước trụ nhưng không vào đến tầm bắn của trụ, nhờ thế bạn có thể farm an toàn mà không bị trụ lasthit hết. Bạn làm điều này trong 2 trường hợp

 • Bạn mạnh hơn hẳn đối phương và muốn đóng băng lính ở gần trụ của bạn, khiến đối phương không dám lên farm và nhờ thế deny được tiền và xp của đối phương. Nếu đối phương lên farm bạn ngay lập tức có thể trao đổi chiêu thức để ép đối phương phải về hoặc giết đối phương.
 • Bạn yếu hơn hẳn đối phương, muốn tránh giao tranh để farm được nhiều nhất có thể.

Những phương pháp deny trực tiếp

Như phần trên đã nói, bạn có thể deny đối phương một cách gián tiếp bằng cách kiểm soát tốt đàn lính. Ở phần này, chúng ta sẽ đến với những phương pháp deny đối phương một cách trực tiếp:

 • Nếu bạn có khả năng tấn công tầm xa như Ringo hoặc đơn giản là một hero cận chiến mạnh mẽ, bạn hãy tấn công đối phương ngay khi có ý định ăn creep, hắn sẽ phải lập tức lui lại để tránh, lúc đó đối phương hầu như sẽ không last hit được nữa và bạn sẽ có lợi thế.
 • Bạn có các skill tầm xa, hoặc có một combo mạnh như RingoA +B, Baron B+A bạn hoàn toàn có thể loai đối phương ra ngoài tầm last hit buộc hắn phải quay về trụ. Nhưng hãy chú ý khi sử dụng cách này vì nó sẽ đẩy creep lên cao, tăng nguy cơ bị gank của bạn.
 • Nếu bạn nắm trong tay những hero có khả năng ép lane mạnh, khi đó bạn chỉ việc last hit bình thường nhưng đồng thời liên tục quấy rối để cho đối phương không thể last hit thoải mái.
 • Nếu bạn đang hoàn toàn thắng thế và hero đối phương có khả năng farm dưới trụ kém thì hãy cắm mắt rồi push lane lên trụ đối phương khiến đối phương bị thọt farm.

Chú ý, lính sẽ không tấn công bạn nếu bạn dùng skill để quấy rối đối phương. Nhưng, nếu bạn dùng auto attack để quấy rối hoặc những skill có on-hit thì lính đối phương sẽ tấn công bạn. Điều này khiến lính team bạn được lợi thế và sẽ giết lính đối phương nhanh hơn, vì thế lane sẽ bị đẩy lên cao. Nếu đi đường trên/dưới bạn có thể tận dụng bụi cỏ để di chuyển và quấy rối, như vậy sẽ hạn chế việc lính đối phương tấn công bạn đồng thời khiến địch thủ khó phán đoán vị trí cũng như hành động của bạn.

Kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất giúp bạn có thể nắm được phần nào cách kiểm soát lane nhờ đó giành được lợi thế ở thời điểm đầu trận đấu. Một việc không thể quên đó là cắm mắt và không ngừng quan sát mini map để nắm được diễn biến trận đấu, qua đó biết được bạn nên làm gì trên lane, push hay đóng băng, đi gank hay teleport về mua đồ. Khi bạn đã thành thục tất cả thì chắc chắn bạn sẽ có một khởi đầu tốt hơn rất nhiều.

Bài viết đọc nhiều

Bài viết đọc nhiều