Cẩm nang đi đường trên - Phần 3: Tạo lợi thế khi đi đường

Học viện 5v5|24/12/18

Như ở hai phần trước, chúng tôi đã nêu ra một vài khó khăn điển hình của những người chơi đi đường trên. Tuy nhiên, dù gặp nhiều khó khăn khi đi đường các heroes đường trên vẫn có khả năng lấn áp đối phương để có thể sử dụng chiến thuật đẩy cầu tuyết. Có rất nhiều trận đấu vị trí đường trên không chỉ là một người hỗ trợ thứ hai mà cũng là một người có khả năng gánh team cực kỳ tốt. Vậy bài viết này sẽ giúp những người chơi ở vị trí top lane có thể tận dụng điểm mạnh của mình để tạo được lợi thế trong giai đoạn đi đường.

Lợi thế của bản thân

Đương nhiên để có thể tạo được lợi thế khi đi đường bạn cần phải biết bản thân hero của mình chọn có điểm nào hơn đối phương, có thể hero đó sở hữu tầm đánh xa, khả năng trụ đường tốt hoặc nhờ lượng giáp trâu bò của mình. Nếu bạn biết đối phương có tầm đánh ngắn hơn mình thì đừng ngần ngại trao đổi chiêu thức với đối phương. Bạn có thể thoải mái cấu máu đối phương mà không sợ kẻ địch phản công, vì vậy hãy lựa chọn vị trí sao cho đối phương sẽ phải nhận một nhận sát thương dù hắn chỉ muốn kiếm một vài chỉ số lính. Adagio là ví dụ cho một hero có tầm đánh xa cùng với khả năng cấu máu đối phương tốt.

Đối với những heroes có lượng giáp lớn thời điểm đầu game, bạn hoàn toàn có thể chơi ở thế thủ nếu gặp phải trường hợp 1V2. Hiện nay các heroes tanker được ưa chuộng ở đường trên một phần cũng do khả năng trụ đường tốt kể cả khi phải đối đầu 1V2, họ cũng có thể mua các vật phẩm tăng sát thương nếu họ hoàn toàn ở kèo trên so với đối phương. Đối với các hero sát thủ, lợi thế của họ là khả năng burst damage lớn, độ cơ động cao, họ hoàn toàn có thể quấy rối kẻ địch lên nhiều item sát thương mà có lượng giáp khá mỏng manh, họ cũng được cử là thanh viên đi đẩy lẻ nhờ khả năng trốn thoát tốt nếu thấy dấu hiệu nguy hiểm từ đối phương. Những heroes sát thủ thường có sức mạnh cao nhất khi đạt level 6, các kỹ năng của các heroes sát thủ cũng có thời gian hồi chiêu khá nhanh vì vậy ngay khi đạt level 6 và có item cần thiết bạn hoàn toàn có thể chủ động trao đổi chiêu thức với đối phương hoặc đẩy lính lên cao nhất có thể.

Lợi thế từ thế lính

Nhiều người chơi khi đi đường thường không để ý tới lợi thế của lính khi trao đổi chiêu thức. Khi bạn gây sát thương tới đối phương cũng giống như trụ lính đối phương sẽ chủ động chuyển hướng tấn công của mình vào bạn và việc có thêm một vài sát thương từ lính ở những level đầu game cũng là một rắc rối khá lớn, bạn cũng có thể tận dụng điều này để đưa lính đối phương tới vị trí mình muốn.

Ngoài ra, thế lính cũng cho cả team có tầm nhìn nơi chúng đứng, khả năng đẩy trụ khi có từ hai đến ba đợt lính cũng không kém cạnh một hero đi đường. Ngoài ra nếu bạn đang ở trong bụi mà lính đối phương chuyển hướng tấn công vào bạn thì khả năng ở bụi đó có tầm nhìn của kẻ địch, bạn nên tìm một chỗ nào an toàn hơn!

Lợi thế từ đồng đội

Lợi thế dễ thấy nhất từ đồng đội đó là việc tổ chức gank. Đối với người đi đường trên sự có mặt kịp thời của đồng đội sẽ giúp họ rất nhiều khi đi đường dù họ đang bị ép hay họ đang ở kèo trên. Việc tổ chức gank hợp lý không những giảm sức ép của kẻ địch tới top laner mà còn kìm hãm được một phần sức mạnh của sát thương chính đối phương mà đối với một hero chơi ở vị trí sát thương chính việc bị ép dẫn đến không gây được nhiều sát thương là điều tệ nhất trong trận đấu. Nếu như đồng đội không phải là người hay tổ chức gank tuy nhiên họ lại đang chiếm thế "thượng phong", điều này cũng khiến cho đối phương phải lựa chọn tiếp tục giữ chiến thuật đi đường hiện tại hoặc phải tập trung lại để hỗ trợ cho vị trí đang bị đe dọa.

Việc tập trung lại như vậy sẽ giúp bạn có cơ hội đẩy lính lên cao hơn hoặc thậm chí phá được trụ của kẻ địch, vì vậy nếu đồng đội có thể khiến cho sát thương chính đối phương rời khỏi vị trí đừng ngần ngại đẩy lính của bạn lên cao và đừng quên báo cho đồng đội biết kẻ địch đã biết mất để họ có thể chuẩn bị cho một đợt gank bất ngờ từ đối phương.

 

Bài viết đọc nhiều

Bài viết đọc nhiều