Hướng dẫn chơi hero Lyra

Hướng dẫn tân thủ|21/02/18

Dù đã bị nerf đi khá nhiều trong liên tiếp các phiên bản gần đây nhưng Lyra vẫn chứng tỏ được sức mạnh của mình và luôn là lựa chọn ưu tiên trong các trận đấu chuyên nghiệp. Vậy hãy tìm hiểu cách sử dụng hero này sao cho thật hiệu quả nhé.

Cách nâng điểm kĩ năng

Cách lên đồ cho Lyra

Đầu trận 

Giữa trận

Cuối trận

Core Item

Cruciblle

 

Cruciblle tăng rất nhiều lượng máu hồi cho Imperial Sigil và tăng khả năng làm chậm của Princible Arcanum đồng thời giúp cả đội chống lại những kĩ năng Stun hay Silence Aoe khi Lyra lao vào mở giao tranh.

Fountain of Renewal

Item cần thiết với mọi Roamer

Atlas Of Pauldron

Khi Lyra mở cổng dịch chuyển thì cô rất dễ dàng áp sát laner đối phương để bật Atlas và khi mất đi tốc đánh, những đối thủ đi theo đường vật lí sẽ bị phế đi rất nhiều khả năng gây damage.

Cách sử dụng bộ kĩ năng của Lyra

Nội năng : Principle Arcanum

Việc sử dụng tốt những hoả tiễn huyền bí này là phần quan trọng nhất tạo nên sự khác biệt từ đó khai thác trọn vẹn sức mạnh của Lyra. Với lượng sát thương lớn cùng khả năng làm chậm thì ở đầu trận đầu, bạn nên di chuyển ra đường chính để harass laner phía đối thủ. Việc liên tục mất máu này làm đối phương vô cùng khó để farm từ đó thọt đi một lượng tiền lớn đồng thời dưới sức ép này, Roamer và người đi rừng phía đối phương cũng bắt buộc phải di chuyển ra đường chính để bảo vệ đồng đội mình làm ở giảm sức ép cho đồng đội của bạn dưới rừng hơn. Nhưng hãy chú ý tới lượng năng lượng mất đi, cần thiết ở thời điểm này nên mua một đồ hồi năng lượng nhất định để liên tục gây sức ép mà vẫn có thể sử dụng các kĩ năng còn lại. Còn về cuối trận, khi có nhiều đồ máu lượng làm chậm tăng đáng kể thì việc bắn những hoả tiễn này vào sẽ như lớp chạm chậm bảo vệ đội hình bản không bị tiếp cận quá nhanh từ đối phương cùng đó là hạn chế khả năng kite của hero như Vox, Ringo. Tóm lại nội năng này của Lyra giúp tạo nên những sức ép từ đầu trận đấu nhất định cho toàn đội bạn và bảo vệ đồng đội ở cuối trận đấu.

Imperial Sigil

Imperial Sigil tính thời thời điểm này chắc chắn đang là kĩ năng hồi nhiều máu nhất tại Vainglory. Kĩ năng này mang tới lượng hồi máu lớn và khi "phát nổ" thì tạo ra lượng hồi máu tức thì cùng với đó là lượng tốc cộng thêm cho tất cả đồng đội đứng trong vòng tròn đó. Nhưng với thời gian hồi chiêu là 8 giây nên trong giao tranh bạn cần thiết phải chọn được vị trí tốt nhất để đặt kĩ năng đồng thời là thời điểm nổ hợp lí. Tốt nhất, với những đồng đội là hero tay ngắn như Blackfeather nên để đồng đội lao vào tiếp cận mục tiêu rồi đặt vào vị trí mà xung quanh đồng đội là nhiều kẻ địch nhất còn với những đồng đội là hero tay dài thì chủ yếu giữ lượng máu này cho việc hồi máu cấp tốc hoặc đặt ngay trong Bright Bulwalk nếu bạn tìm được góc lao vào hợp lí.

Bright Bulwalk

Bright Bulwalk mang tới khả năng kiểm soát đám đông cực hiệu quả với hiệu ứng làm chậm cũng như cấm các kĩ năng dịch chuyển nên có thể nói đây là ác mộng với những hero tay ngắn. Một chiếc lồng hợp lí hoàn toàn có thể thay đổi giao tranh bằng việc ngăn Afterburn của Glaive hay X- Retsu của Taka chạm vào đồng đội mỏng manh để từ đó một khi đã bị bẫy dính chătk vào chiếc lồng này đồng đội bạn sẽ nhanh chóng tiêu diệt hắn ta. Mẹo nhỏ. Nếu đội bạn đang chiếm nhiều lợi thế hãy đừng nâng tối đa điểm kĩ năng này mà thay vào đó là

Arcane Passage

Arcane Passage hiện tại là kĩ năng duy nhất có thể tốc biến tại Vainglory. Cách cổng này mở lên tạo điều kiện cho đội bạn tiếp cận kẻ thù và nếu chọn góc hợp lí kết hợp được cả Bright Bulwalk cộng thêm Atlas of Pauldron cùng thì đối thủ gần chịu rất nhiều bất lợi. Ngoài ra, thì Arcane Passage cũng có thể dùng để trốn thoát hoặc Backdoor.

Hero phù hợp bắt cặp với Lyra

Lyra thích hợp với những hero tay dài kết liễu đối thủ nhanh vì mỗi khi lao lên úp lồng, cô ta phải chịu rất nhiều nguy hiểm và lượng sát thương dồn lên vô cùng lớn. Đó là lí do, Vox là hero hợp lí nhất. Sau khi mở cổng dịch chuyển rồi úp lồng bật nhưng đồ hỗ trợ lên làm đối thủ yếu đi thì Vox với Silence của mình bảo vệ Lyra tiếp đó lao lên bắn tỉa đối thủ nhanh chóng. Nếu không có Vox, bạn cũng có thể chọn Ringo, Adagio, Kestrel hoặc Skye với bộ kĩ năng tương tự. Nhưng khi có Lyra thì đội bạn cũng nên chơi đội hình có ít nhất 1 hero tay ngắn tiếp cận nhanh hoặc sở hữu khả năng trâu bò trong giao tranh đỡ damage cho đồng đội do Cô nàng mỏng manh này không thích hợp nơi tiền tuyến mà hợp lí hơn là ở hậu phương đứng sau buff máu. Điều này khiến Blackfeather hay Joule cùng với những hero đậm chất Takner về cuối trận như Lance, Krul cũng không phải là lựa chọn tồi. Những hero này khi kết hợp với Lyra thì việc đi đường chính hay rừng không quá quan trọng nhưng với người đi rừng thì cần lắm là một hero đủ sức trụ vững một mình trong rừng ở đầu trận do Lyra sẽ di chuyển ra ngoài đường chính để gây khó dễ cho laner đối phương.

Lyra trong từng thời điểm của trận đấu

Đầu trận

Đầu trận là thời điểm mạnh nhất của Lyra. Cô ta sẽ di chuyển ra ngoài đường chính cùng Laner harass đối thủ tới cạn máu bóp mạnh vào khả năng farm của đối phương để giúp toàn đội chiếm lấy lợi thế đồng thời sử dụng Imperial Sigil hồi máu giúp đồng đội bạn farm ổn định. Với ngừoi chơi thường sai lầm đi rừng cùng đồng đội vì với một hero có tầm bắn xa như Lyra tham gia vào nhữnh giao tranh chớp nhoáng trong rừng là không phù hợp đồng thời phí hoài khả năng cấu máu của cô. Nhưng việc di chuyển ra đường chính này đồng nghĩa với việc đồng đội trong rừng sẽ ăn quái lâu hơn nên từ đó đối thủ sẽ thường xuyên ra gank bạn. Vậy nên cần đặt boom ở những vị trí hợp lí để phòng tránh điều này.

Giữa trận

Việc tạo được những lợi thế từ đầu trận từ đó lên được những item hồi máu nhất định khiến ở giữa trận khiến Lyra vô cùng khoẻ và giúp đội bạn liên tục gây sức ép liên tục do chỉ với 1 lần sử dụng Imperial Sigil là cả đội sẽ đầy máu. Ở thời điểm này bạn cần lưu ý nhất là kết hợp Arcane Passage rồi đặt Bright Bulwalk sao cho hiệu quả từ đó thắng được nhiều giao tranh và đẩy trụ nhanh nhất để kết liễu trận đấu nhanh chóng do khi về cuối trận Lyra không hề mạnh như những Roamer còn lại ở Halcyon Fold.

Cuối trận

Về cuối trận, bạn trở nên khá yếu hơn nhiều do sự mỏng mạnh của mình nên lối chơi giờ đây phụ thuộc vào bạn đang chiếm được nhiều lợi thế không hay có đủ trâu bò để đỡ sát thương không. Nếu đội bạn chiếm nhiều lợi thế thì hãy lao vào giao tranh bằng Arcane Passage và đặt Bright Bulwalk còn nếu đội bạn bị ép thì hãy chủ yếu đánh lùi về bảo vệ đồng đội với Imperail Sigil và úp lồng khi đối thủ tiếp cận laner của đội. Đừng quên dùng những đòn đánh cơ bản kết hợp cùng làm chậm bước tiến đối thủ

Mẹo khi chơi Lyra.

  • Chỉ dùng Combo Bright Bulwalk và Arcane Passage để bắt lẻ khi chắc chắn tiêu diệt được con mồi.
  • Nếu bị úp lồng và đồng đội hưa có Block thì bạn hãy mở cổng dịch chuyện để cả đội có thể di chuyển ra cùng nhau.
  • Sử dụng Arcane Passage để Backdoor.
  • Vì khi ở trong Bright Bulwalk đối thủ không thể sử dụng cổng dịch chuyển nên khi trốn thoát bạn hãy đặt lồng rồi hẵng mở cổng.

Có thể nói Lyra là một hero cực kì khó chịu ở thời điểm đầu và giữa trận đấu khi sử dụng chuẩn để từ đó mang tới những chiến thắng chóng vánh. Hãy thử nghiệm hero này ở ngay trận đấu tiếp theo nhé.

Bài viết đọc nhiều

Bài viết đọc nhiều