Hướng dẫn cơ bản hero Catherine

Hướng dẫn tân thủ|30/03/18
Catherine - Nhìn qua các giải đấu chuyên nghiệp cũng như những trận đấu thường hay xếp hạng thì mới hiểu được cô nàng này được yêu thích như thế nào. Ngoài độ trâu bò và khả năng stun mục tiêu liên tục, Catherine còn làm được những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cô nàng này nhé.
 

Bộ kĩ năng

Panzer Faust ​

Là nội tại của Catherine, khi mỗi lần cô stun hoặc silence được đối phương thì sẽ nhận được 1 giáp phép và 1 giáp vật lý. Một lượng giáp khá lớn được cung cấp miễn phí có thể giúp Catherine trở nên cứng cáp hơn rất nhiều trong combat. Trong một trận đấu, nếu bạn spam stun, silence chuẩn xác thì có thể giúp Catherine tăng 50-60 giáp. Con số này rất có ích ơt thời điểm cuối trận đấu.

Merciless Pursuit ​ ​

Trong Vainglory, khá hiếm tướng sở hữu những kỹ năng stun chủ động, và Catherine nằm ở trong số đó. Catherine đột nhiên tăng tốc, bay tới đối phương gây sát thương và hiệu ứng stun. Đây được coi là một trong những kỹ năng tốt nhất trong các cuộc giao tranh.​

Stormguard ​ 

Kích hoạt một vòng bảo vệ thiêu đốt các kẻ địch lân cận, phản lại sát thương nào lớn hơn 7.5% lượng máu cơ bản tối đa. Mỗi lần giảm sát thương sẽ làm giảm thời gian của vòng bảo vệ đi 0.4 giây. Với Stormguard, Catherine sẽ trở thành một quả bom thực sự khi đứng giữa lòng địch. Càng nhận nhiều sát thương thì Catherine “nổ” càng to. Vì vậy, bạn phải lên các items giáp hay hồi máu. Nên tăng tối đa vào kỹ năng này. Một điều khác cần lưu ý khi sử dụng Stormguard: hãy kích hoạt kỹ năng này trước khi quyết định lao vào các bụi cây khuất tầm nhìn. Vì nếu trong đó có kẻ địch thì bạn sẽ nhận những sát thương cực lớn và có thể bị hạ gục trước khi kịp bật Stormguard. Với một tướng luôn đi đầu trong mọi cuộc giao tranh thì việc kích hoạt Stormguard lúc nào có ảnh hưởng cực lớn tới cục diện của combat. Còn nếu, bạn sử dụng Merciless Pursuit để lao vào đối phương thì ngay sau khi gây stun hãy kích hoạt Stormguard để tránh lãng phí 1-2 giây trong thời gian Catherine bay vào. ​ ​

Blast Tremor ​ ​  

Catherine giáng một đòn cực mạnh xuống mặt đất, gây sát thương và câm lặng (cấm phép) cho tất cả đối phương xung quanh. Mỗi điểm kĩ năng cộng thêm sẽ tăng damage, lượng energy cần dùng và giảm thời gian cooldown.

Hướng dẫn nâng kĩ năng

Merciless Pursuit  sẽ là kĩ năng được chọn ngay ở cấp độ 1 vì khả năng làm choáng đối phương giúp ích rất lớn trong những cuộc giao tranh ở thời điểm đầu game.

Các trang bị cần thiết với Catherine

Fountain of Renewal

Trang bị mà tướng Hỗ Trợ nào cũng phải có vì lượng máu hồi cực lớn trong giao tranh. Có thể nói ở Vainglory, đây là item bắt buộc cho mọi Roamer.

War Treads

Mang tới khả năng mở giao tranh cực tốt cũng như giúp Catherine tiếp cận damage chính tới từ đối phương để stun nhanh nhất có thể, cả 2 trang bị này đều có tác dụng cực lớn ảnh hướng tới thành bại của giao tranh nên bắt buộc phải sở hữu sớm.

Crucible

Nên sở hữu trang bị này khi đối thủ có những kĩ năng gây sát thương diện rộng như ulti tới từ Skaarf, Adagio, Skye, Samuel hay Phinn.

SuperScout 2000

Một trang bị nữa mà mọi Hỗ trợ cần lên, SuperScout cho thêm một Camera, 500 máu 25% giảm hồi chiêu cùng với khả năng bắn Flare để kiểm soát tầm nhìn 

Aftershock 

Ở giai đoạn cuối của trận đấu, khi túi tiền rủng rỉnh nếu bạn muốn gây khó chịu cho kẻ thù và trợ damage cho đồng đội với những tình huống Mercile Persuit thì đây là item nên hướng tới.

Cách chơi cùng lối lên đồ theo thời điểm trận đấu 

Đầu trận đấu

Khởi đầu với Stormguard Banner hoặc Ironguard Contract tùy vào phong cách và lối đi của bạn cũng như jungler bạn. Nếu thấy jungler thiếu sát thương và không có khả năng dọn rừng nhanh hãy mua Stormguard Banner để khắc phục nhược điểm đó, còn nếu jungler bạn có khả năng ăn quái nhanh và cần trụ lại lane lâu thì hãy mua Ironguard.

Khi ăn hết turn quái rừng đầu tiên cũng là lúc bạn và jungler bạn nên tính đến chuyện gank đảo đường. Để được một lần gank hiệu quả bạn hãy dàn đều sát thương cũng như các hiệu ứng khống chế, tránh việc sài toàn bộ kĩ năng vào người đối phương rồi để hắn bật Healing Flask và giày chạy bay đi mất.

Giữa trận đấu

Lúc này các pha giao tranh thường xuyên xảy ra ở mật độ dày đặc, bạn nên tránh việc tập trung farm quá mà để các laner của mình bị tụt lại phía sau. Liên tục cắm Cam lấy tầm nhìn, đoán hướng đi của địch để tổ chức chiếm một số công trình quan trọng như trụ Bot và Ghostwind.

Ghé thăm vào các lane đang bị đẩy cao,đảo đường để gank tăng cường sử dụng (A) làm choáng đối phương để có mạng cũng như tích stacks giáp cho sau này.

Đặc biệt hãy ghé thăm đường giữa thường xuyên, một pha gank hiệu quả ở đường giữa sẽ giúp đội bạn có cơ hội ăn thêm được 1 trụ (150 vàng cho mỗi người)

Cuối trận đấu

Lúc này nếu đội hình của bạn vững vàng với nhiều đấu sĩ và muốn lao vào bắt xạ thủ địch, hãy bật War Tread và (A) dẫn đầu đội hình stun thẳng vào sát thương chủ lực đội bạn. Canh lúc đối phương phản kháng hãy bật (B) để đáp trả lại lượng sát thương nhận phải.

Còn nếu đội hình của bạn quá mỏng manh và đội địch thì nhiều sát thủ đang lăm lăm chờ bạn sơ hở bỏ bê xạ thủ thì tốt nhất đừng lao lên. Hãy ở bên đồng đội và bảo kê họ, stun bất cứ ai lao vào , sử dụng chiêu cuối để ngăn chặn những kĩ năng cần tụ thời gian và cuối cùng nhớ bật Fountain of Renewal cũng như Crucible vào thời điểm thích hợp

Cả (A) lẫn chiêu cuối của Catherine đều có khả năng ngăn chặn những kĩ năng gây sát thương lớn cần thời gian thi triển của địch. Nhưng hãy sử dụng một cách khôn ngoan vì thời hồi kĩ năng của cô nàng này không phải là nhanh. Chọn những mục tiêu được cho là mối hiểm họa lớn nhất để stun vào chặn hiệu ứng. Như chuỗi đạn 12 viên liên thanh của Saw (khi hắn vừa sử dụng (B), ngăn Ringo chạy trốn hay Koshka và Ardan sử dụng chiêu cuối. Kĩ năng (A) của bạn có thời gian stun khá lâu (1,2 giây khi nâng tối đa) vậy nên sử dụng đúng người đúng thời điểm chẳng khác gì biến pha giao tranh chỉ còn 4v5 thay vì là 5v5. Đóng góp một phần lớn lao vào công cuộc giành chiến thắng của cả đội.

Điểm mạnh và điểm yếu của Catherine

Điểm mạnh:

  • Khả năng bảo kê đồng đội toàn diện.
  • Nội Tại tăng giáp của Catherine sẽ giúp cô trở nên trâu bò hơn nhiều trong giai đoạn cuối của trận đấu với lượng giáp cộng nếu Catherine sử dụng (A) và chiêu cuối trúng vào người kẻ địch hợp lí .
  • Không chỉ vậy, kĩ năng 2 của Catherine cho khả năng che sát thương cực tốt và lượng phản damage lớn khi bị sốc damage và đôi khi điều này tạo ra những pha lật kèo đẹp mắt. Trong những tình huống bất ngờ, khi Blackfeather hay Kestrel CP tới từ đối phương vô tình sốc damage Catherine khi có còn bong bóng giáp tới từ (B) thì có thể khiến kẻ địch đôi khi còn bị hạ gục ngược nữa.
  • Thực sự gây khó chịu trong giao tranh.
  • Gây câm lăng với là sức mạnh hoàn hảo để khắc chế đi những tướng dựa niều vào sát thương phép , những tướng mà ở giai đoạn cuối của trận đấu thường là carry.Sở hữu một bộ kĩ năng cho phép tiếp cận và tấn công tốt, cộng thêm ở giai đoạn này hero đã sở hữu những trang bị cho kha khá máu kể trên sẽ giúp cho Catherine có thể yên tâm và lao vào giữa combat mà không phải lo bốc hơi. Ngoài ra khi đối thủ như Celeste hoặc Ringo chuẩn bị tung ra những kĩ năng gây sát thương khủng thì việc stun sẽ làm thay đổi toàn bộ cục diện dạo tranh. Đừng lo về việc không chạm được vào người họ trong giao tranh tổng vì với WarTreads cùng lượng tốc công thêm thì với việc chọn dường đi hợp lí người chơi luôn tìm được lối đi cho mình.

Kĩ năng 3 khó dùng cho những người chơi mới?

Tuy là một chiêu thức khống chế diện rộng nhưng lại mất khá nhiều thời gian để thực hiện chiêu thức nên việc chọn thời điểm và căn chỉnh đôi lúc rất khó và kẻ địch có thể chủ động né hay sử dụng block được. Vậy nhưng hãy yên tâm là nếu dùng trong trong giao tranh thì dùng kiểu gì cũng sẽ tác động được một vài kẻ địch, chỉ cần sử dụng một cách dứt khoát thôi.

Combo chuẩn xác của Catherine trong giao tranh là?

Khi bắt cặp với những hero phải đánh ở thế thủ như Skarff, Celeste:

Đứng gần sát thương chính của đội trong suốt thời gian đồng đội spam skill và ngay khi đồng đội của bạn chọn thời điểm tung ra Ulti thì cũng hãy Ulti đè lên để ngăn đối thủ sử dụng Fountain nhằm hồi lại lượng máu bị mất. Nếu thực hiện được tốt combo này thì nhiệm vụ của người đi rừng đội bạn rất đơn giản là lao vào và tiêu diệt những kẻ địch còn lại.

Với những hero cơ động linh hoạt và cần chiếm thế chủ động trong giao tranh như Skye, Petal

Mở giao tranh bằng việc kích hoạt WarTreds và khi cả đội hình bạn lao lên thì stun vào sát thương chính của kẻ địch ( hay những hero cần kết thúc sớm) thông thường những hero này là pháp sư và nếu chẳng may bị đổi thủ block thì hãy đứng ở vị trí đó và Ulti vì điều này chắc chắc là đối thủ sẽ bị câm lặng.

Điểm yếu:

  • Catherine rất mỏng manh ở thời điểm đầu game và cần né giao tranh vậy nên trong turn farm đầu tiên thì cả bạn và đồng đội nên tele về sau khi ăn hết một lượt quái xuất hiện đầu trận
  • Không lao quá sâu nếu bạn bị slow bởi FrostBurn để tránh trường hợp bốc hơi.

Mẹo sử dụng kĩ năng của Catherine

  • Hãy tự tin rằng sẽ Stun được trúng đích nếu đã bật giày lên vì khi stun trúng vào damage chính của địch thì mọi việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Kẻ địch sẽ gần như chắc chắn bị choáng sau combo và dễ dàng phơi mình trong trận tiền của giao tranh nếu không có kĩ năng hay giày để chạy thoát một cách nhanh chóng
  • Thêm một lưu ý nhỏ nữa là nên giữ (A) và sử dụng chúng để hủy những kĩ năng với lượng sát thương nhiều nhất của địch chứ không stun lung tung trong giao tranh vì thời gian hồi của chiêu thức này không phải là quá nhanh và chỉ có thể sử dụng nhiều nhất là 1 đến 2 lần trong suốt giao tranh.
  • Ở thời điểm đầu game, dùng Stormguard để có thể gây sát thương lên kẻ địch của kẻ địch. Hãy đứng đến khi khiên tắt vì lượng sát thương phản lại ở thời điểm này không phải là bé. Ngoài ra đây là là cách giúp dụ địch sử dụng kĩ năng của chính hắn để rừng bên mình có thể an toàn nhất sát hại đội bạn

Kết

Trên đây là những điều cơ bản nhất về hero Catherine cũng như các sử dụng cô trong trận chiến. Hi vọng sẽ giúp ích các bạn cải thiện được mức rank của mình hiện tại. Trong các bài hướng dẫn sau, chúng tôi sẽ mang tới những hero tanker khác chi tiết hơn. 

Bài viết đọc nhiều

Bài viết đọc nhiều