Hướng dẫn cơ bản hero Glaive

Hướng dẫn tân thủ|02/04/18

Glaive - Tên lính đánh thuê đến từ Undersprawl, một trong số những cá thể hiếm hoi của tộc Grangor còn lại. Mặc cho đôi mắt không còn thấy được ánh sáng, hắn vẫn đánh bại mọi đối thủ chỉ cần dựa vào trực giác, khứu giác và bản năng của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sức mạnh thực sự của tên mãnh thú này nhé.


 

I. Cách nâng các kĩ năng cùng cách chọn hero khi đi cùng/đối đầu với Glaive

[​IMG]

Hunt the Weak (Nội Tại)

Nhát chém chí mạng của Glaive gây sát thương lan trong phạm vi 4 mét trước mặt hắn. 

Afterburn (A)

Glaive phóng tới vị trí được chọn, gây sát thương lên mọi kẻ địch trên đường đi. Đòn đánh cơ bản tiếp theo được thay thể bởi một vụ nổ kinh hoàng làm đẩy ngược mục tiêu về 5.5 mét.

Twisted Stroke (B)

Khi kích hoạt, Glaive ngay lập tức thi triển một đòn bạo kích sát thương vật lý, cũng có thể tăng sát thương phép nếu có. Lượng sát thương bạo kích tính theo chỉ số sát thương của Glaive.

Bloodsong (Chiêu cuối)

Bị động: Glaive tạo ra Bloodsong stack từ đòn đánh cơ bản. Mỗi stack cho hắn một lượng hút máu bonus. Tối đa 20 stacks.

Kích hoạt: Xoay chiếc rìu của Glaive trong một vòng tròn 5.4 mét gây sát thương lớn trên diện rộng theo số stack Bloodsong stack sử dụng. Điều này loại bỏ tất cả stack. Glaive cũng nhận về đầy 20 stacks khi hắn chết.

Các hero mà Glaive "ngán ngẩm" nhất

Theo thứ tự sắp xếp cao dần
[​IMG]

Các hero ăn ý với Glaive

FORTRESS – MỨC ĐỘ ĂN Ý : 9.0 ĐIỂM 


Tốc độ - Hút máu - Tích stacks

Phải nói Fortress đi gank với Glaive cực kỳ ăn ý. Cặp này hợp nhau tới mức khó tin trong phương pháp kết hợp bộ kỹ năng để gây ra lượng sát thương lớn nhất. Thường thì Glaive phải sử dụng Afterburn (A) hoặc bật giày để dí mục tiêu. Nhưng khi đi với Fortress, Glaive được hưởng tốc độ từ kĩ năng Truth of the Tooth (A), đấy mới chỉ là một điểm ưu nhỏ. Truth of the Tooth còn cấp cho Glaive lượng hút máu nhiều hơn khi kết hợp với (B) - Law of the Claw, khiến cho lượng hút máu của Glaive càng lớn hơn. Twisted Stroke là skill tích stacks lên dựa vào đòn đánh cơ bản của Glaive, và nó được đẩy tốc đánh lên nhanh nhờ Fortress.​

GRACE - MỨC ĐỘ ĂN Ý: 8.0 ĐIỂM

Giảm sát thương nhận vào - Làm choáng - Hồi máu

Cũng giống như Fortress, nhưng Grace không cung cấp tốc độ tấn công và khiến đối thủ không thể hồi máu như Fortress nên bị xếp ở hàng sau. Tuy vậy, Grace cho Glaive một lượng giáp khá lớn mỗi khi sử dụng kỹ năng A vào đối phương. Nếu phối hợp tốt, Grace & Glaive có thể khống chế đối phương trên diện rộng cực tốt. Và nếu Glaive lao vào đội hình đối phương, chịu nhiều sát thương thì đừng lo, vì đã có Grace. Chiêu cuối của cô nàng hỗ trợ này cực kì hợp đối với hero có thiên hướng lao bên "bán máu" như Glaive.

PHINN – MỨC ĐỘ ĂN Ý : 7.0 ĐIỂM

Giữ chân - Tạo giáp - Kéo về

Tuy không có khả năng tăng tốc độ áp sát hay hút máu nhưng bộ đôi Phinn - Glaive sẽ tạo ra một liên hoàn đẹp mắt, giúp "bắt cóc" những mục tiêu quan trọng của team địch. Wombo combo đá về của Glaive xong Phinn kéo vào trụ và đập mỏ neo gây choáng. Tưởng tượng thôi cũng thấy kinh hoàng rồi.

Tuy nhiên bộ đôi này cần 2 người chơi hiểu ý của nhau để tránh những pha "bóp" ngoài ý muốn. Tôi đã chứng kiến rất nhiều cảnh Glaive đá văng địch ra khỏi (A) - Quibble của Phinn, điều này không những giúp kẻ địch ra khỏi vùng bị làm choáng mà còn tạo cho hắn đường rút lui.

II. Các items mà Glaive cần có

Tension Bow


Đây là item nên được lên đầu tiên cho Glaive. Rất nhiều người chơi Glaive thường chọn lên luôn item Sorrowblade thay vì nó. Lý do nên lên là vì kỹ năng Twisted Stroke vẫn được ăn theo damage kích hoạt sau mỗi 6s của Tensionbow, mặc dù thông thường nó dựa vào đòn đánh cơ bản. Đảm bảo lúc đấy sẽ dồn damage cả đòn chí mạng lẫn lượng damage từ kích hoạt 6s của Tensionbow, vào khoảng cách 4m, sẽ rất đáng sợ. Thêm nữa, lúc đá ngược bằng kỹ năng Afterburn được tính damage là đòn đánh cơ bản. Lượng xuyên giáp của item này cũng đủ để Glaive dùng cho cả trận đấu. Bởi vậy tôi rất đề cao việc lên Tensionbow cho "chú hổ răng dài" này.​  Để thực hiện Combo trong mơ của Glaive đó là vừa sử dụng Afterburn vừa dồn sát thương bằng Twisted Stroke trong cùng một lúc.

Spellsword

Đây là một các item rất hot và cũng đặc biệt thích hợp với Glaive. Các đòn đánh hồi cho hắn 4 năng lượng (12 trên hero), cùng với giảm thời gian hồi chiêu sẽ cho phép Glaive liên tục bay nhảy đá địch về với Afterburn mà không lo nghĩ gì. Nếu muốn có sát thương nhanh và ổn định trong suốt trận đấu, thì bạn có thể lên Spellsword thay vì Tension Bow. Hãy thử bộ trang bị Spellsword, Breaking Point, Tonado Trigger để kết liễu xạ thủ của đối phương trong một nốt nhạc nhé.

Travel Boots


 

Glaive là dạng hero muốn đi đâu thì đi trên tất cả vị trí ở map một cách nhanh chóng. Trang bị Travel Boots giúp nó xoay chuyển nhanh hơn lúc từ rừng mình sang rừng địch, hay kể cả di chuyển trên lane lúc có combat xảy ra. Tốc độ cơ bản của Travel Boots cũng giúp Glaive dí mục tiêu rất tốt lúc sử dụng Afterburns. Nếu bạn là người mở combat thì nên ưu tiên Travel Boots trước vì tốc chạy cũng như có một lượng máu ổn định hơn.

Fountain of Renewal


Tăng sức chống chịu trong những giao tranh dai dẳng, đồng thời hồi máu cho đồng minh. Item rất hợp ở thời điểm giữa đến cuối trận khi đối thủ đã lên đồ khắc chế Glaive.

Atlas Pauldron

[​IMG]

Dùng để chống lại rất nhiều xạ thủ chính của địch có khả năng thả diều tốt (ví dụ Vox, Ringo, Skye, Krul). Glaive là hero có khả năng nhanh chóng bật Atlas trúng hero địch rất tốt bằng kỹ năng Afterburn. Chưa kể đến món item này có lượng giáp rất khá, nói chung 100% là phải lên trong trận đấu.

SORROWBLADE
Khi đã về cuối game, Glaive phải có damage nhiều hơn một món Tensionbow thì mới trở thành một damage chính quan trọng trong những pha combat. Thời điểm nên lên Sorrowblade là sau khi đã có một lượng máu ổn định, có đủ giáp để sống sót trong giao tranh giai dẳng.​ Tuy nhiên, nếu bạn tự tin về khả năng di chuyển và chạy thoát của mình thì có thể ưu tiên lên SorrowBlade ngay từ đầu.

TORNADO TRIGGER / BONESAWGlaive cực kì cần một Blazing Salvo xuyên suốt từ đầu game cho tới giữa game. Vì vậy nên kết thúc món item này bằng việc nâng cấp lên món cuối có giá trị trong hai trường hợp khác nhau như sau :

 

  • Nếu team địch chủ quan về bạn và không lên giáp, thì món cuối được chọn lựa là Tornado Trigger. Còn không nên lên, vì nếu team địch đã lên những items giáp mà còn lên bộ items Tornado Trigger, Tensionbow và Sorrowblade thì damage rất nhỏ.​

  • Nếu team địch lên giáp nhiều thì nên chọn lên Bonesaw, giáp của tướng địch lúc này coi như là vô dụng với Glaive.​

Đều quan trọng nhất, nó cũng giống như việc lên Sorrowblade, khi mà Glaive đã có đủ lượng máu và giáp ổn định thời mới tính tới chuyện lên 2 items kể trên. Hãy luôn giữ cho Glaive có một lượng farm ổn định ngay từ đầu game.

AEGIS


Khi team địch có những tướng như : Skaarf, Vox, Reim và Celeste thì tất nhiên Aegis sẽ trở thành một item không thể thiếu. Đặc biệt, nếu team địch có những bộ kĩ năng có hiệu ứng stun và dồn sát thương thì Aegis sẽ giúp bạn block tất cả (nếu nhanh tay bật). Điểm yếu của item này nằm ở chỗ nó chỉ dùng cho một mình bạn, không có tác dụng hỗ trợ đồng đội. Glaive đi rừng thường không đủ gold để làm damage chủ lực lúc về cuối game, vậy nên thường ưu tiên máu giáp cho bản thân cũng tốt hơn là lên Atlas Pauldron hoặc Fountain of Renewal.​


III. Các giai đoạn trong trận đấu

Đầu game

Đây là giai đoạn cực kì quan trong đối với Glaive. Nếu bạn farm tốt, có một lượng gold ổn định để lên được những items rất cần thiết như: Tensionbow, Travel Boots, Atlas Pauldron.. thì bạn sẽ trở thành một "quái vật". Để đạt được đều này, phải đảm bảo là cày gọn tất cả quái rừng mình. Tuy nhiên, đừng bao giờ quên một điều rằng "hãy liên tục roam ra đường chính để tổ chức vây bắt sát thương chính bên địch". Bởi những pha roam như vậy sẽ ảnh hướng rất lớn đối với tâm lý của team địch. Điều này giúp hero xạ thủ chính bên mình vượt trội hơn hẳn so với team địch

Giữa game

Nếu Glaive thành công trong việc cày gold tốt đầu game, thì đây là thời điểm nó trở thành "con át chủ bài" của team. Chỉ với Tensionbow, Glaive đủ khả năng gây ra lượng sát thương cực lớn. Đi vào vị trí roam cùng đồng đội và cố gắng bắt hero địch bằng Afterburn. Chỉ cần sử dụng Afterburn chuẩn xác sẽ giúp cho đồng đội: ăn mạng, ăn rồng và trụ địch.​

Cuối game

Và giờ Glaive đã lết được đến cuối game, lúc mà bên địch hiển nhiên đã lên rất nhiều item thủ tốt, Glaive sẽ không còn gây được lượng sát thương lớn vào địch lúc áp sát. Thay vào đấy, hãy tập trung vào các món item hỗ trợ giao tranh cùng với việc tách mục tiêu văng ra khỏi vị trị bằng kỹ năng Afterburn và bảo vệ damage chính bên mình. Một nghĩa vụ quan trọng của Glaive là bật Atlas dính trúng xạ thủ chính của team địch. Nếu thực hiện trọn vẹn 2 điều này trong giao tranh thì team bạn rất dễ dàng chiếm được lợi thế.​

IV. Kỹ thuật nâng cao kỹ năng Afterburn


Dường như các bạn đã hiển nhiên về vài cách sử dụng Afterburn, nhưng có một vài cách mà ít người nào nghĩ đến. Tại vị trí được kích hoạt, Glaive sẽ lướt như một tên lửa thẳng đến hướng đã được chỉ định. Lúc đang lướt, Glaive sẽ gây ra sát thương phép lên tất cả: creeps, tướng địch, trụ... nếu nằm trên đường bay ấy. Đòn đánh tay tiếp sẽ đá văng ngược địch lùi một khoảng rất dài, đồng thời làm choáng trong một thời gian ngắn.​

Mở giao tranh bằng Afterburn

Ở thời điểm đầu game, bằng những lợi thế của Afterburn như: khoảng cách lướt xa, tốc độ chạy cao, gây sát thương tốt thì bạn có thể dễ dàng kết liễu được 1 kẻ địch. Việc sử dụng Afterburn phải cần sự chính xác rất cao, nếu không vô tình bạn sẽ “bóp” đồng đội bởi đá tướng địch ra khỏi phạm vi tấn công. Sử dụng tốt Afterburn bằng cách: phi qua tướng địch, xác định hướng của đồng đội, hướng di chuyển của đối phương, quay mặt về hướng của động đội rồi ra đòn tấn công để đá tướng địch vào giữa đội hình team mình. Nếu làm được vậy thì việc kết thúc tướng địch chỉ còn là vấn đề thời gian.​

Đây là điều mà đa phần mọi người đều nghĩ đến khi sử dụng Afterburn, đơn giản là chạy đến một hero địch và kích hoạt kĩ năng bay đến sau lưng rồi đá ngược nó về phía team mình. Điều này rất phù hợp cho cách sử dụng Afterburn thông thường nhưng cũng đầy rủi ro là vì nếu địch có block. Chỉ cần tướng địch nhanh tay bật block thì Glaive nghiễm nhiên trở thành một con mồi giữa lòng team địch. Để tránh điều này, bạn cần kiểm tra trước xem đối tượng mình sắp giết có sở hữu item block hãy không. Nếu có, hãy chọn con mồi khác.


Nếu Glaive mở combat tốt bằng việc đá tướng xạ thủ chính của địch vào giữa team mình thì pha combat đó ấy luôn thành công. Trừ việc đá Alpha đang ulti vào giữa team mình thì đó sẽ trở thành một thảm họa.​

Một điều nên nhớ khi dùng Afterburn là bạn phải giữ được khoảng cách với đồng đội khi có ý định đá team địch lại. Nếu quá xa, các đồng đội còn lại sẽ không thể kết thúc đối tượng bị đá ngược lại như bạn mong muốn. Vì hiệu ứng làm choáng rất ngắn.

Một điều rất quan trọng nữa về việc sử dụng Afterburn là khi mở giao tranh là phải nắm chắc team mình đã sẵn sàng cho pha xử lý này. Afterburn sẽ tạo một khoảng cách khá lớn giữa Glaive và đồng đội. Dùng ký hiệu ping để báo cho đồng đội biết pha mở đầu của bạn, để họ theo kịp pha xử lý ấy hiệu quả.​

Né gank, tránh combat.

Đây là cách dùng Afterburn ít thấy. Lúc team địch đang nắm thế chủ động trong giao tranh và team mình gặp bất lợi thì Glaive có thể dùng Afterburn để chạy thoát hoặc đá tướng địch ra khỏi damage chính bên bên mình. Afterburn cũng chỉ là một trong nhiều kỹ năng hiệu ứng liên quan đến khoảng cách trong game. Nếu Glaive đá một hero địch ra xa, và hero hỗ trợ của bạn bật Warhorn, thì hầu như quá khó để team địch truy đuổi.​

Bằng việc sử dụng tốt kỹ năng Afterburn, bạn sẽ giúp team mình chiếm được rất nhiều lợi thế như việc: gank, chạy trốn, truy đuổi, giải vây cho đồng đội. Hãy luyện tập thật nhiều để sử dụng thành thạo kỹ năng này.​

V. Kết

Glaive là một hero rất rất khỏe nhưng sẽ chỉ thực sự phát huy được sức mạnh của mình khi biết cách. Hi vọng bài viết đã chỉ cho bạn được một con đường để phát triển được sức mạnh này. Nếu còn nhiều cách khác hay hơn nữa, hãy bình luận ở phía dưới để cùng chia sẻ cho biết mọi người nhé.

Bài viết đọc nhiều

Bài viết đọc nhiều