Hướng dẫn cơ bản hero Phinn

Hướng dẫn tân thủ|22/03/18

Phinn mang trong mình trọng trách là một tanker, một supporter hoàn hảo với bộ kỹ năng có rất nhiều hiệu ứng khống chế đám đông, không chỉ vậy, bộ kĩ năng này còn có một lượng sát thương lan khá lớn lên nhiều mục tiêu một lúc. Nếu bạn main tank và muốn trở nên áp đảo trong các trận đấu 5V5, Phinn sẽ là một lựa chọn vô cùng hoàn hảo  

I. Bộ kỹ năng của Phinn

Mỗi kỹ năng của Phinn đều có những hiệu ứng khống chế riêng biệt, từng kỹ năng lại có ích trong từng trường hợp khác nhau. Đặc biệt, nôi tại của Phinn một phần tạo nên độ cứng cáp mà có thể không có một vị tướng nào có thể sánh bằng.

Nội tại Unstoppable

Điểm yếu lớn nhất của Phinn là hắn ta di chuyển rất chậm, cực kì chậm, nhưng bù lại Phinn sẽ không thể bị làm choáng hoặc trói chân, mọi hiệu ứng tác dụng vào Phinn sẽ được chuyển thành làm chậm. Hơn hết, điều làm Phinn trở nên cứng cáp hơn mọi vị tướng khác đó là Phinn sẽ nhận thêm 15% chỉ số phòng thủ mà trang bị mang lại cho Phinn, ví dụ khi mua Light Amor thì Phin sẽ nhận thêm 46 giáp và 11.5 kháng phép thay vì 40 giáp và 10 kháng phép. Tương tự như khi mua Oakheart, Phinn cũng sẽ nhận thêm 230 máu thay vì 200. Vì thế, khi đối đầu với Phinn, bạn đừng thắc mắc tại sao Phinn lại trâu đến thế.

Quibble

Phinn đập chiếc mỏ neo xuống vị trí chỉ định trước mặt, gây sát thương tướng đối lớn và làm chậm kẻ địch dính phải trong 0.9 giây.

Lưu ý: Khi nâng tối đa kỹ năng này, hiệu ứng làm chậm sẽ chuyển sang làm choáng, điều này rất cần thiết khi về cuối trận, nếu thành công trong việc làm choáng nhiều kẻ địch, giao tranh sẽ dễ dàng hơn đối với đồng đội của bạn. Nên tăng tối đa kỹ năng này.

Polite Company

 

Phinn dẫm mạnh xuống đất, gây sát thương phép lên tất cả mục tiêu xung quanh trong phạm vi 8 mét đồng thời kéo chúng về phía của Phinn (kẻ địch càng đứng xa Phinn thì sẽ càng bị kéo lại gần hơn). Sau đó hiệu ứng tăng một lượng máu ảo (6% máu cộng thêm và 20% giáp-kháng phép cộng thêm của Phinn) cho Phinn và đồng đội trong phạm vi đó trong 3 giây tiếp theo (4 giây khi tăng tối đa kỹ năng này), điều này đồng nghĩa khi Phinn có nhiều trang bị phòng thủ thì lượng máu ảo sẽ nhiều hơn.

Forced Accord

 

Phinn ném chiếc mỏ neo về một phía chỉ định, sau khi neo bay đếm tầm 12 mét hắn sẽ kéo nó lại, kẻ địch đứng trên đường về của neo sẽ nhận một lượng sát thương phép và bị kéo về phía của Phinn. Nếu Phinn không kéo trúng bất cứ mục tiêu nào (tính cả lính ngoài lane) kỹ năng này sẽ được hồi lại 1 lượng thời gian hồi chiêu.

Một bộ kĩ năng quá hoàn hảo khi không chỉ khống chế 1 mục tiêu như Catherine, mà là khống chế đa mục tiêu.  

II. Xây dựng trang bị (Items)

Khi Phinn là một Supporter/Roamer thì trang bị khỏi đầu vẫn không khác với những vị tướng hỗ trợ khác với Ironguard Contract và Flare Gun hoặc Sprint Boots (vì Phinn chạy rất chậm). Trang bị tiếp theo vẫn rất quen thuộc và cực kì quan trọng với vị trí hỗ trợ là Fountain of Renewal. Tăng một lượng máu, giáp và kháng phép cùng với 15% giá trị này từ nội tại của Phinn. Và hơn hết, trang bị giúp hồi máu nhanh cho Phinn và đồng đội trong những pha giao tranh ở giữa trận đấu.

Phinn vốn rất chậm chạp, khi xong trang bị hỗ trợ đầu tiên, bạn có thể lên ngay giày 2 Travel Boots tăng 1 ít lượng máu và tốc độ di chuyển đáng kể để có thể nhanh chóng di chuyển đến vị trí mà đồng đội cần bạn hỗ trợ. Phinn vốn cứng cáp nên lúc này bạn không cần thiết lên thêm trang bị phòng thủ lớn sớm. Thay vào đó, bạn nên lên WarTreads để cho Phinn một lượng máu đáng kể và tăng tốc độ cho toàn bộ đồng minh trong một khoảng thời gian ngắn để truy đuổi kẻ địch cũng như rút lui an toàn trong giao tranh.

WarTreads, Fountain, Crucible - 3 trang bị lớn này có thể coi là những Core items của Phinn trong suốt trận đấu, những slot đồ còn lại luôn luôn là Flare Gun, Scout Cam để mang lại tối đa tầm nhìn cho đồng đội, trước khi giao tranh có thể chuẩn bị Crystal Infusion để sẵn sàng chào đón những màn giao tranh cỏ thể xảy ra bù đắp cho những trang bị mà một người hỗ trợ chưa thể lên ngay được.

Về cuối trận, bạn có thể trang bị Atlas Pauldron nếu phải chạm tráng với những kẻ địch thiên về tốc độ đánh như Krul, Ringo, Rona..., với việc Phinn dễ dàng kéo kẻ địch về phía mình rồi bật hiệu ứng của trang bị này là điều dễ dàng.


Trong một vài trường hợp, bạn có thể bù đắp cho đội hình yếu về cuối trận bằng cách lên trang bị thuần sát thương vào thời điểm cuối trận, vì kỹ năng 1 của Phinn có tỷ lệ cộng % phép khá cao, dễ dàng bù đắp sát thương cho đồng đội. Và nếu xanh hơn, bạn có thể lên thêm Clockwork thì khả năng hỗ trợ càng được tăng thêm khi mà đập neo làm choáng, dẫm chân buff máu và kéo địch về mình với tần suất cao hơn.

III. Các giai đoạn trong trận đấu

Giai đoạn đầu trận (0- 6 phút)

Với Vainglory 5V5, khi bạn bước chân ra khỏi khu an toàn là đã có thể mất mạng. Vì vậy, bạn có thể mua cho Phinn một đôi giày để tăng tốc độ di chuyển. Hãy luôn giữ cho đồng đội có một tầm nhìn tốt. Nếu không mua Flare Gun, hãy di chuyển lên phía trước đồng đội để đảm bảo cho họ an toàn. Nếu có giao tranh, luôn nhớ phải bình tĩnh. Lúc này, tất nhiên là bạn đã cộng cho mình ít nhất một kỹ năng nào đó. Hãy sử dụng đúng thời điểm, đừng phí phạm bởi mana của Phinn rất thấp.


Khi đồng đội bị tấn công: Skill 2 -> Skill 1

Sau khi đã đảm bảo cho đồng đội có thời gian khai thác mỏ quái rừng thành công thì Phinn nên suy nghĩ là đi ra Mid hay hỗ trợ Top. Vì Bot là nơi khá an toàn với Carry chủ lực. Chức nghiệp Hỗ Trợ trong Vainglory 5V5 khá năng động, bạn phải di chuyển tới tất cả các đường để gây sức ép, bảo vệ đồng đội và tổ chức gank thành công. Dù không thành công, nhưng khi bạn di chuyển, đồng đội sẽ an tâm hơn rất nhiều. Nếu là hero Hỗ Trợ, đừng quên một việc sử dụng Ping và Chat Nhanh trong game. Quan trọng hơn, đừng bao giờ để Phinn không được hưởng lượng tiền cộng thêm từ việc đồng đội lasthit lính.

Giai đoạn giữa trận đấu (6-12 phút)

Ở thời điểm này, các đội đấu bắt đầu tự tin vào sức mạnh và lao vào giao tranh liên tục ở các đường. Phinn luôn phải giữ tâm lý giao tranh và CHẾT. Vì sao? Vì Phinn không thể chạy thoát trong giao tranh. Nên bắt buộc, bạn phải chiến thắng trong cuộc đụng độ đấy. Hãy để chúng tôi giúp bạn.

Phinn sở hữu những kỹ năng vô cùng tốt trong giao tranh tổng. Quibble có khả năng làm chậm/choáng trên diện rộng cực tốt. Nhưng điểm yếu là khó có thể sử dụng chính xác được. Vì vậy, hãy thật bình tĩnh lựa chọn mục tiêu để gây choáng. Xét về mức độ ưu tiên thì

  • Loại 1: Tướng địch có khả năng lao vào carry bên mình
  • Loại 2: Tướng địch gây sát thương lớn, tay ngắn.
  • Loại 3: Tướng địch gây sát thương, tay dài. 

Với loại 1 và 2 thì bạn chỉ việc sử dụng chiêu thức và chọn hướng mà thôi. Còn loại 3, loại khó khống chế nhất. Để áp sát chúng, bạn phải mất ít nhất 1/3 máu, nếu sử dụng chiêu cuối không thành công. Vì vậy, hãy cố gắng sử dụng chiêu cuối thành công. NHƯNG, hãy lưu ý việc không kéo quá nhiều địch lại gần phía mình. Nếu không bạn sẽ không hiểu vì sao carry bên mình bị "bốc hơi". Bên cạnh đó, hãy chú ý việc bật Fountain, sử dụng Poilite Company và Fountain để giúp động đội dẻo dai hơn. Ở thời điểm này, hãy liên tục dùng Ping và Chat Nhanh để điều hướng đồng đội. Phinn cũng nên lưu ý việc không rời khỏi đồng đội quá xa.

Giai đoạn cuối trận đấu (12 phút trở đi)

Khi đã đến đây, hãy đảm bảo cho bản thân Phinn có ít nhất 1-2 trang bị tăng giáp. Bởi vì, meta trong game hiện tại là thời kì của các pháp sư hàng sau. Aegis luôn là sự lựa chọn mà bạn bắt buộc phải lên, Echo cũng vậy. Giao Tranh và Bắt Lẻ, đây là hai hành động bạn sẽ liên tục phải làm ở giai đoạn này.

Cũng đừng quên việc kiểm soát tầm nhìn ở khu vực BlackClaw và Ghostwing, nếu không bạn sẽ phải hối hận. Chiêu cuối của Phinn đóng một vai trò cực kì quan trọng ở thời điểm này. Với cú kéo, bạn có thể khiến đối thủ mất đi Crucible (items cực kì quan trọng ở thời điểm cuối trận đấu). Và khi đó, bạn sử dụng Echo để xóa đi thời gian hồi của chiêu thức, rồi tiếp tục kéo. Việc sử dụng Echo đối với Phinn luôn phải thận trọng. Với 2 lần gây choáng trên diện rộng hoặc 2 lần tăng máu giáp ảo cho đồng đội, 2 lần kéo đối phương gây sát thương cực lớn.
 

IV. Những đồng đội kết hợp tốt với Phinn

Krul

  
Bộ kỹ năng của Krul khá khó chịu, với thời gian tích tụ khi tiếp cận mục tiêu, Krul sẽ là nỗi ám ảnh của nhiều người.
Nhưng nội tại làm chậm của Krul là không bao giờ đủ, việc tiếp cận mục tiêu của Krul vãn còn khó khăn, nhưng khi kết hợp với Phinn mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng.

Khi Krul lao ra từ bụi hắn sẽ làm chậm 1 phần kẻ địch, nhưng sau đó thì sao, Phinn sẽ đè thêm sau đó 1 cú đập mỏ neo, kẻ địch tiếp tục bị làm chậm thậm chí là làm choáng nếu Phinn lv8. Tiếp tục giữ chân kẻ địch với cú giậm chân, vẫn còn chạy được thì Phinn sẽ tung cả chiêu cuối, việc của Krul chỉ là cào và trừng phạt kẻ địch.

Rona

Rona cũng có một bộ kỹ năng thiên về sát thương mà có rất ít không chế, chỉ có duy nhất Into the Fray là có làm chậm. Vì thế khi Rona kết hợp với Phinn là điều tuyệt vời. Với khả năng câu kéo của Phinn, kỹ thi triển kỹ năng đúng lúc, Phinn hoàn toàn có thể giữ kẻ địch trong tầm đánh của Rona nhất là khi Rona thi triển Red Mist lúc mà tốc độ di chuyển của Rona là rất thấp.

Alpha

  

Vẫn vấn đề cũ, Alpha thiếu nhiều hiệu ứng khống chế, gây sát thương chính là kỹ năng 2 Core Charge và chỉ mạnh khi Alpha có thời gian trong giao tranh. Và khi có Phinn điều đó sẽ được đảm bảo. Phinn câu kéo, gây khó chịu với những cú đập mỏ neo hay những cú dẫm chân câu kéo cho Alpha có thể thoải mái xả sát thương và những cú móc mỏ neo khi địch cố gắng chạy trốn, vẫn chạy trốn được ư? Prime Directive của Alpha sẽ không cho địch làm điều đó đâu.

Reim

 

Có thể nói Reim là một pháp sư cận chiến số một, có thể cân mọi đối thủ cận chiến dễ dàng. Nhưng Reim cần phải tiếp cận mục tiêu mới có thể phát huy hiệu quả, kỹ năng 2 Chill Winds và chiêu cuối Valkyrie có thể bắt giữ và trói chân kẻ địch nhưng không phải lúc nào Reim cũng có thể kết liễu kẻ địch. Chỉ cần ra xa tầm của Reim một tí là kẻ địch có thể chạy thoát. Thế nên, với sự hỗ trợ của Phinn, việc giữ chân và kết liễu kẻ địch sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết, có thể nói cặp đôi Reim và Phinn là cặp đôi bá đạo nhất.

V. Kết

Đây là một hướng dẫn nho nhỏ dành cho những bạn main tank/support và không biết lựa chọn con nào phù hợp với các giao tranh mới với mật độ đông, đa mục tiêu như 5V5. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng Phinn tốt hơn trong các trận đấu xếp hạng.

Bài viết đọc nhiều

Bài viết đọc nhiều