Hướng dẫn lối chơi dị mang tên Sawport

Góc cao thủ|07/04/18

Saw là một hero vô cùng vô cùng hay với nhiều lối chơi đa dạng như phong cách WP hay CP, mỗi lối chơi có một khả năng riêng khiến những đối thủ của Saw vô cùng khó chịu. Nhưng, đã bao giờ bạn nghe đến cụm từ Sawport?

Một từ được kết hợp từ chữ Saw và Support, cộng đồng Vainglory đã đặt một cái tên lái rất hay và đáng yêu cho anh Sawport. Nổi lên ở những phiên bản 2.0 và 2.1 Sawport đã trở thành một làn gió mới một phong cách chơi vô cùng sáng tạo của các Vainer ngày ấy. Tính đến nay, trải qua bao nhiêu phiên bản cập nhập từ giảm sức mạnh đến chỉnh sửa, mỗi lần nhắc đến cái tên Sawport là nhiều người lại nhớ về một Ụ súng máy huyền thoại, sẵn sàng bắn bất cứ hero địch nào bước tới hàng phòng thủ này.

I. Điểm qua về kĩ năng

Spin Up

Mỗi đòn đòn đánh cơ bản tăng tốc độ tấn công của SAW lên 18%. Nhưng nó cũng làm giảm 0.12 tốc độ di chuyển của hắn

Roadie Run

SAW chạy nhanh và chuyển sang dùng dao cận chiến. Nếu SAW tấn công ai đó, hắn sẽ gây thêm sát thương dựa vào lượng máu đang mất của mục tiêu & lăn ngược trở lại. Kích hoạt kỹ năng này xóa sạch stack của Spin Up. Đồ phép sẽ làm tăng tốc độ chạy, lên tới tối đa +3.2.

Suppressing Fire

SAW bắn bão đạn theo hướng chọn sẵn trong 2.5 giây, gây sát thương và làm chậm kẻ địch trên đường đi. Kích hoạt kỹ năng này làm đầy stack của Spin Up. Kết thúc kỹ năng này làm mới thời gian hồi của Roadie Run. Gây ít sát thương hơn lên trụ nếu ngoài tầm bắn.

Mad Cannon

SAW nạp đạn nổ vào súng của hắn và gây nên lượng sát thương cộng thêm dưa trên lượng máu đang bị mất của mục tiêu. Đạn nổ còn gây nên sát thương lan dựa trên lượng phép mà SAW có. Tốc độ bắn của SAW khi dùng loại đạn này chậm hơn 0.3 và làm tăng 2 stacks của Spin Up.

Tăng điểm kĩ năng

II. Những món đồ cần thiết phải lên và lí giải lối chơi Sawport

Stormcrown

Đây là nguồn sát thương chính của Saw từ đầu đến cuối trận. Món đồ này cũng khá rẻ, bạn nên lên đầu tiên để duy trì lượng sát thương của bản thân cũng như cải thiện tốc độ đấy lính và quái rừng.

Fountain of Renewal

Đây là món đồ bạn nên lên thứ 2 sau Stormcrown, trang bị cung cấp cho bạn một lượng máu và giáp đủ để bạn trụ vững trong giao tranh, liên tục được xả đạn với 12 stack mà không sợ phải nằm xuống

Crucible

Trang bị mà Tanker nào cũng phải lên. Crucible cho Saw một lượng máu khổng lồ, khả năng tạo giáp cho đồng minh và đặc biệt để block các kĩ năng có thể dừng chuỗi đạn 12 viện của hắn.

Echo

Tuy trang bị này chưa được xuất hiện ở thời điểm nổi bật của Sawport. Nhưng đây lại là một trang bị khá hay để tối đa được nguồn sát thương mà hero này mang lại. Tùy theo lối đánh mà bạn có thể áp dụng kết hợp trang bị này với các kĩ năng riêng như  3 lần dùng (A) Roadie Run hay để nhân đôi số lượng đạn pháo từ chiêu cuối.

War Treads

Món giày này không cần nói gì thêm. Đặc dụng cho các Tanker. 

Nullwave Gauntlet

Một món trang bị bổ sung thêm cho Sawport được một chút sát thương theo % máu, cùng với một kĩ năng vô cùng đặc biệt là "CÂM LẶNG" tất cả các trang bị của hero đội trưởng đối phương, không cho hắn hồi máu hay tạo giáp cho đội.

Metal Jacket

Đây là món đồ bạn có thể thay thế Nullwave Gauntlet nếu đội địch ít hero đội trưởng mà lại nhiều hero xạ thủ. 

Điểm mạnh và điểm yếu từ lối chơi này

Điểm mạnh

 • Ụ súng hạng năng, công tốt thủ tốt.
 • Kết hợp với Laner sẽ đẩy đường và phá trụ rất nhanh
 • Nguồn sát thương được duy trì nhờ tận dụng triệt để Stormguard với 12 stack.
 • Đặc biệt mạnh khi đội địch nhiều hero đội trưởng với nhiều kĩ năng theo % máu cùng sát thương chuẩn.

Điểm yếu

 • Bị khắc chế bởi những hero tầm xa bay nhảy tốt(Petal, Skye,...).
 • Không thực sự trâu bò như các hero đội trưởng khác.
 • Không có kĩ năng kiểm soát đối phương.

III. Lưu ý để chơi Sawport được tốt nhất

 • Ở thời điểm đầu trận, khi farm rừng hãy đứng ở vị trí ở giữa 2 bãi quái để sao cho sau khi ăn xong được một bãi có thể tiến ra bãi tiếp theo mà vẫn giữ được 12 stack nội tại.
 • Khi sử dụng kĩ năng (B) sẽ hồi lập tức cho bạn kĩ năng (A). Điều này sẽ giúp bạn có (A) 2 lần liền để tùy từng trường hợp truy đuổi hay rút lui. Cũng có thể kết hợp với Echo để được 3 lần.
 • Trong combat, hãy đứng thành một rào chắn hứng tất cả các kĩ năng của kẻ địch và bắn chặn những kẻ có ý định vượt qua.
 • Combat càng lâu SAW càng phải lưu ý tới vị trí của mình vì anh hy sinh tốc độ di chuyển để tăng tốc độ tấn công điều này khiến đồng đội phải bao quanh SAW để SAW sử dụng Fountain thật hiệu quả.
 • Muốn tối đa hóa lượng sát thương của Sawport hãy sử dụng (B) rồi chiêu cuối (ULT) tấn công kẻ địch đến khi gần hết 8 viên và bấm Echo. Nếu thuần thục được combo này, bạn sẽ có được 16 viên đạn pháo từ chiêu cuối. Một lượng pháo đáng kể đủ để bắn tan đội hình team địch.

IV. Kết 

Sawport là một lối chơi rất hay và sáng tạo, đặc biệt hắn là một lựa chọn vô cùng chuẩn nếu team địch nhiều Tank hoặc nhiều sát thủ. Hãy mang Sawport vào áp dụng cho các trận Rank 5V5 thôi nào. 

Bài viết đọc nhiều

Bài viết đọc nhiều