Làm quen với vị trí pháp sư – Phần 3: Kiểm soát thế trận khi đi đường

Học viện 5v5|20/03/19

Đối với tất cả các vị tí đường chính, giai đoạn đi đường là giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất đối với tất cả các người chơi ở vị trí này. Một người chơi tốt là người có thể biết được điểm mạnh của mình đề đè bẹp đối phương, vừa kiếm được chỉ số lính tốt vừa có thể tạo sự chênh lệch giữa hai bên. Đối với vị trí pháp sư, việc đi đường không chỉ cần tạo sự chênh lệch về tài nguyên, lượng tiền mà cũng cần tạo nên sự chênh lệch về cấp độ, vì thông thường các pháp sử dụng kỹ năng rất nhiều, việc đạt các cấp độ như 6, 8, 11, 12 là điều vô cùng cần thiết với tất cả các pháp sư. Vậy các pháp sư đi đường như thế nào mới đạt hiệu quả cho mình, bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn.

1. Hiểu được bản chất của hero mình đang chơi và hero đối phương

Bạn sẽ không thể tận dụng được sức mạnh của mình nếu không biết mình hơn đối phương ở điểm nào, bởi vì đối với mỗi một hero đều có sức mạnh tối đa ở một thời điểm nhất định. Nắm bắt được điều đó thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình lối đi phù hợp.

Ví dụ bạn cầm Varya với độ cơ động, tốc đánh cao cùng với lượng sát thương lan lớn tuy nhiên phải đến nửa cuối game Varya mới có thể đạt tới sức mạnh đó, ít nhất là khi đạt cấp độ 9 hoặc phải có ít nhất 2 core đồ, nên ở giai đoạn đầu game thông thường Varya sẽ tập trung vào việc kiếm chỉ số lính, tránh bỏ mạng quá nhiều vì một khi đã thọt thì rất khó có thể cứu được trận đấu đó. Một pháp sư khác đó là Celeste là một hero có thể nói khá mạnh ở thời điểm đầu game, cô có các kỹ năng kiểm soát vị trí tốt cùng với kỹ năng khống chế, Celeste cũng không cần quá nhiều đồ để có thể tham gia giao tranh có thể chỉ cần 1 core đồ gây sát thương lớn và đạt level 8 thì cô hoàn toàn trở thành một pháp sư đáng chú ý ở thời điểm đó, tuy nhiên đến thời điểm cuối game, Celeste sẽ yếu dần, cần được bảo kê nhiều hơn nếu không muốn bị đối phương dồn sát thương, vì vậy người chơi Celeste thường cố gắng chơi theo lối snowball ngay khi đạt được level 8.

2. Kiểm soát năng lượng và kiểm soát chỉ số lính

Với các pháp sư là người luôn sử dụng nhiều skill thì việc tiêu tốn năng lượng luôn là vấn đề cần phải quan tâm đặc biệt là khi ở giai đoạn đầu trận. Nên tránh sử dụng skill để ăn lính mà hãy cố gắng dùng các đòn đánh thường mặc dù đối với các pháp sư việc này khó hơn rất nhiều so với các xạ thụ ở thời điểm đầu game, tuy nhiên bạn nên sử dụng kỹ năng của mình để quấy rồi đối phương, không cho đối phương tiến lên ăn lính, như vậy bạn của đảm bảo được chỉ số lính, vừa khiến cho đối phương phải e ngại giữa việc mất lính hoặc mất máu. Nếu chỉ số lính của bạn đang ít hơn so với đối phương hãy chú ý tới việc last hit lính, thanh máu của lính ở đường chính sẽ đổi màu ngay khi bạn có thể last hit chúng.

3. Đảm bảo tầm nhìn khi có ý định đẩy cao lính

Việc bạn đẩy cao lính là nguyên nhân thu hút rừng hoặc bất cứ hero đi đường nào ở gần đó, vì vậy nếu bạn muốn đẩy cao lính hay kể cả việc cướp rừng hãy đảm bảo tầm nhìn xung quanh khu vực đó hoặc ít nhất có một đồng đội hỗ trợ bạn trong trường hợp bị gank bất ngờ.

4. Tận dụng sức mạnh của Treant Phép

Ở các mức rank trung và rank cao các Jungler thường sẽ nhường bùa xanh của mình cho các pháp sư đường giữa để họ có thể trụ đường lâu hơn so với đối phương, vì vậy nếu được nhường bạn nên tận dụng ngay sức mạnh của bùa phép để gây sức ép lên đối phương. Không chỉ Treant Phép ở phần rừng của mình nếu Jungler muốn tổ chức cướp Treant Phép của đối phương hãy hỗ trợ họ nếu có thể vì điều này không chỉ giúp cho Jungler có thêm lượng tiền mà còn khiến cho pháp sư đối phương sẽ bị thọt tiền và kinh nghiệm hơn so với bạn.

Bài viết đọc nhiều

Bài viết đọc nhiều