Làm sao để tạo tầm nhìn một cách hiệu quả

Góc cao thủ|07/05/19

Trong rất nhiều bài viết trước đây, chúng ta đã nói tìm hiều rất nhiều về tầm quan trọng của tầm nhìn trong các trận đấu, đó là yếu tố cơ bản nhất để tạo một chiến thuật phù hợp không chỉ với cá nhân mà còn với cả đội tuy nhiên có bao giờ bạn tự hỏi rằng liệu cứ có thật nhiều tầm nhìn mới là tốt, và có phải vị trí nào cũng cần phải có tầm nhìn khi trong tay bạn chỉ có 2 scout cam. Ở bài viết này chúng ta cùng nghiên cứu về cách tạo tầm nhìn đạt hiệu quả cao nhất trong mọi tình huống nhé.

Những thứ cũng cấp tầm nhìn

Scout cam
Đây là item cung cấp tầm nhìn tốt nhất trong game, người chơi có thể chủ động tạo tầm nhìn ở các vị trí cần thiết và cố định trong một khoảng thời gian ngắn. Vật phẩm này được người chơi sử dụng rất nhiều trong bụi để né gank, tránh bị cướp rừng, trộm rồng vì ở các vị trí này không được cung cấp tầm nhìn thường xuyên bởi lính. Scout cam chỉ có thể bị phát hiện bới scout cam khác và nội tại của Flicker.

Lính

Các minion đường chính không chỉ có nhiệm vụ đẩy đường mà chúng còn có khả năng cung cấp tầm nhìn cho đồng minh. Vì các minion đường chính luôn có một hướng di chuyển nhất định và có thời gian cho mỗi đợt vì vậy tầm nhìn của các minion linh hoạt hơn nhưng vẫn sẽ có hệ thống. Thông thường tầm nhìn của lính sẽ cho chúng ta biết được tình trạng của mỗi đường top, mid, bot xem ở vị trí đó trụ phòng thủ có đang gặp nguy hiểm hay ít nhất cũng cho chúng ta biết được vị trí của đối phương khi hắn đang bận dọn dẹp lính.

Đồng minh

Ngoài minion thì đồng minh cũng có thể cho bạn tầm nhìn một cách linh hoạt và có chủ đích, tuy nhiên hiệu quả thì sẽ phụ thuộc vào từng người chơi, với những người chơi tốt sẽ biết tận dụng điều này để cảnh báo những mối nguy từ kẻ địch. Có tác dụng gần giống với tầm nhìn được tạo bởi minion tuy nhiên tầm nhìn của đồng minh sẽ giúp bạn đưa ra được những sự lựa chọn đúng đắn ngay tại thời điểm đó vì đồng minh thường di chuyển có mục đích rõ ràng.

Lưu ý quái rừng và rồng sẽ không cung cấp tầm nhìn cho bạn.

Tạo tầm nhìn như thế nào để đạt hiệu quả

Ở bài viết này chúng ta chỉ tìm hiểu về tầm nhìn của scout cam vì bạn hoàn toàn có thể chủ động để sử dụng chúng một cách hiệu quả, tầm nhìn của lính và đồng minh sẽ được đề cập ở các bài viết liên quan.

Khi nào nên sử dụng scout cam

Như đã đề cập ở trên, scout cam thường được sử dụng để bạn tránh bị gank, tránh bị trộm rồng và bị cướp rừng vì thế nếu là một người đi đường top hoặc bot hãy đặt ở vị trí bạn cảm thấy rừng đối phương có khả năng cao sẽ di chuyển qua đó, thông thường sẽ đặt ở bụi cỏ ở ven sông nhất là khi bạn đang có ý định ép góc đối phương. Riêng mid lane là vị trí thường dễ bị gank nhất vì vậy hãy luôn đảm bảo tầm nhìn ở 2 bên sông. Tầm nhìn ở hai vị trí rồng cũng rất quan trọng vì vậy hãy chủ động đặt cam ở cả hai vị trí này.

Tránh đặt tầm nhìn khi đang bị ép

Mỗi người chỉ có tối đa 2 scout cam và thời gian hồi mỗi scout cam là 150s, vì vậy việc dùng một cách bừa bãi không những làm lãng phí mà đôi khi còn phản tác dụng tạo tầm nhìn không cầm thiết. Khi bạn bị ép đặc biệt là ở vị trí top lane, khi có một đến hai kẻ địch đẩy cao thì chắc chắn chúng sẽ đặt scout cam ở ven sông để đảm bảo an toàn. Việc bạn đặt scout cam ở vị đó khi đối phương vẫn còn xuất hiện ở đường sẽ khiến bạn lãng phí 1 scout cam một cách không cần thiết thay vào đó hãy đợi đối phương rời khỏi vị trí đế phá scout cam của hắn.

Đặt tầm nhìn ở ngoài phạm vi tấn công của kẻ địch

Việc đặt tầm nhìn ở ngoài phạm vi tấn công của kẻ địch sẽ giúp cho hắn không thể phá được scout cam của bạn kể cả khi bị phát hiện. Ngoài ra việc đặt tầm nhìn ở ngoài phạm vi tấn công của kẻ địch cũng giúp bạn có thể ép góc đối phương trong một số trường hợp cụ thể.

Bài viết đọc nhiều

Bài viết đọc nhiều