Laner có nên ăn quái rừng khi đi đường?

Học viện 5v5|03/04/19

Cướp rừng là thuật ngữ để chỉ việc người đi rừng bị rừng đối phương ăn quái ở phần rừng của đội mình tuy nhiên ngoài việc rừng bị cướp bởi kẻ địch thì rừng cũng phải đối mặt với một tình trạng khác đó là bị ks rừng bởi những laner cùng team. Vậy các laner có nên ăn quái rừng không hay thời điểm nào thì nên ăn quái rừng để có thể vừa tối đa sức mạnh của bản thân mà rừng của team cũng không quá bị tụt lại, bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn điều đó.

Những lưu ý về rừng:

Điều đầu tiên hãy tìm hiểu những điểm của rừng mà bạn cần lưu ý:

  • Rừng sẽ xuất hiện đầu tiên vào giây thứ 40 cùng lúc với lính ở 2 đường top bot xuất hiện ở giữa và muộn hơn so với mid.
  • Quái rừng chỉ có vàng thưởng cho người last hit nó và không có tiền thưởng thêm.
  • Mọi quái rừng đều cho hồi máu và năng lượng trừ bãi quái nhỏ ở phần rừng phía trên.
  • Lượng giáp của quái rừng khá lớn ở thời điểm đầu game.

Khi nào các laner không nên ăn rừng:

Thời điểm đầu game:

Thời điểm đầu game là thời điểm mà đa số các laner khá yếu một số trường hợp ngoại lệ như Saw là hero khá mạnh ở thời điểm đầu game tuy nhiên đa số 2 item thiết yếu khi bắt đầu trận đấu của các laner là những item có khả năng trụ đường tốt hoặc những item cung cấp lượng sát thương phép hoặc sát thương vật lý trực tiếp. Lượng sát thương từ các item này ở thời điểm đầu game đối với quái rừng là khá nhỏ, sẽ mất khá nhiều thời gian để các laner có thể dọn được bãi quái ở thời điểm này. Trong khi đó có thể bạn sẽ mất khá nhiều tài nguyên ở đường chính - nguồn cung cấp vàng chính của các laner. Bên cạnh đó các Jungler sẽ mua cờ lệnh ở thời điểm đầu game, đây là một item giúp farm rừng hiệu quả hơn rất nhiều và cũng hỗ trợ trong việc ăn các mục tiêu lớn vì vậy đừng phí quá nhiều thời gian ở trong rừng khi bạn chưa clear được đàn lính đường chính của đối phương.

Khi rừng là một hero yếu thế hơn

Những hero đi rừng yếu thế hơn sẽ cần rất nhiều tài nguyên và kinh nghiệm để có thể phát huy sức mạnh của mình. Một số hero đi rừng khá yếu ở thời điểm đầu game thậm chí là giữa game tuy nhiên nếu có đủ tài nguyên thì họ hoàn toàn có thể trên kèo đối phương vì vậy đừng cố gắng dọn rừng của họ mà thay vào đó hãy hỗ trợ họ nếu bạn có thể, thậm trí hỗ trợ họ trong việc cướp rừng đối phương.

Vậy có phải laner thì hoàn toàn không được ăn rừng trong suốt thời điểm của trận đấu? Câu trả lời là laner có thể ăn rừng trong một vài trường hợp sau:

Khi bạn hết máu, năng lượng mà không muốn trở về nhà chính để tránh mất tài nguyên.

Đa số người đi rừng sẽ để Treant máu chắn ở 2 vị trí bot và top để họ có thể trụ đường tốt hơn, không cần phải trở về nhà khi không cần thiết và tối đa chỉ số lính của mình, vì vậy đừng ngại ăn Treant máu chắn nếu thấy rừng bỏ qua  chúng. Tuy nhiên đây cũng là bãi quái dễ bị cướp nhất trên bản đồ vì vậy hãy đảm bảo tầm nhìn xung quanh khi bạn ăn nó.

Khi người đi rừng đã đủ mạnh

Khi các jungler đủ khỏe để kiếm mạng, họ thường sẽ đi gank nhiều hơn do việc ăn mạng sẽ giúp họ có được nhiều tiền hơn việc tập trung vào quái rừng và còn đè đối phương không thể kiếm tài nguyên, hoặc tiến hành cướp rừng đối phương, khi đó nếu thấy người đi rừng đủ khỏe còn bản thân thì cần thêm sức mạnh để đi đường hãy ra hiệu xin rừng Treant Vật Lý hoặc Treant Phép tuy vào vị trí và lối lên đồ của bạn. Đừng ăn Treant vàng vì dù nhường cho bạn Trean vật lý và Treant Phép không có nghĩa là người đi rừng không cần thêm tài nguyên.

Khi người đi rừng của mình ở quá xa mà vị trí rừng gần bạn có khả năng cao bị cướp

Hãy đẩy cao hoặc đóng băng lính và dọn rừng giúp họ, vì nếu rừng bị cướp bởi đối phương thì không những cả bạn và rừng đều thọt hơn đối phương mà điều đó còn khiến cho bạn rơi vào tình trạng bị gank liên tục ngay sau khi rừng bị cướp.

 

Bài viết đọc nhiều

Bài viết đọc nhiều