Lý do vì sao Phinn đang dần không được ưa chuộng trong Vainglory

Học viện 5v5|16/04/18

Ghi tên mình vào đấu trường Vainglory khá sớm từ thuở sơ khai phiên bản 1.9. Chú cá sấu thuở ấy đã mau chóng lấy được lòng rất nhiều các Vainer bởi khả năng kiểm soát diện rộng tối ưu trong giao tranh cùng với một nội tại rất đặc biệt là cực kì trâu bò và không bị nhận bất kì hiệu ứng khống chế nào. Tuy nhiên, bây giờ đây “ông cá sấu” này đang dần bị các game thủ cho “về hưu”, biến mất dần từ những trận đấu thường đến xếp hạng, đỉnh điểm là với sự hiện diện của một chiến trường mới khốc liệt hơn như 5V5. Vì sao Phinn lại rơi phải tình trạng bị lãng quên này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lí do vì sao nhé.

Thiếu tính cơ động

Một trong những điểm yếu lớn nhất của Phinn, tốc độ di chuyển cơ bản của ông chỉ vỏn vẹn 3.0 thấp nhất trong các hero  ở thời điểm hiện tại. Việc thiếu tính cơ động này biến Phinn không đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của vị trí Roamer: liên tục phải đảo đường để trợ giúp đồng minh cướp rừng, đẩy trụ hoặc tổ chức gank đơn lẻ. Điều này đặc biệt nguy hiểm để quyết định tính thắng thua trận đấu ở những map có địa hình rộng như Sovereign’s Rise.


Việc di chuyển chậm chạp quanh các lane sẽ khiến Phinn bỏ lỡ mất nhiều chỉ số lính

Khi mà bạn phải liên tục di chuyển ở cả 3 đường để lấy mạng mang về lợi thế cho đội từ sớm, Phinn khó có thể tạo được bất ngờ trong các tình huống bắt lẻ, hay kịp thời có mặt trợ giúp giao tranh bằng việc chạy bộ qua các đường.

Bất lợi hơn nữa, ở phần đầu trận đấu, cấp độ của các hero phụ thuộc nhiều vào việc hít kinh nghiệm từ lính và quái rừng, việc Phinn luẩn quẩn di chuyển qua các lane mà không ăn được mạng khiến không những "thọt" về vàng mà còn thiệt rất nhiều về cấp độ

Tầm của kĩ năng bị hạn chế

Dù có một chiêu cuối khá xa và rộng, nhưng tốc độ hồi của kĩ năng này cũng không phải là nhanh và sức mạnh cốt lõi thực sự của Phinn lại nằm ở kĩ năng (A) và (B). Cả hai kĩ năng này đều mang hiệu ứng khống chế rất khỏe cho Phinn, thậm trí có thể đảo ngược được lợi thế trong các pha giao tranh. Tuy nhiên, tầm xa của 2 kĩ năng là rất ngắn khiến để Phinn chạm vào người đối thủ lại là một thách thức lớn. Khi các hero đời mới có tầm thi triển kĩ năng ngày một xa như Petal hay vừa rồi là sự xuất hiện của Varya. Phinn sẽ dễ dàng trở thành một “món cá sấu nướng sấm sét” trước khi kịp phản đòn kể cả hắn có được sự trâu bò từ nội tại cộng hướng máu giáp.


Tầm sử dụng kĩ năng (A) của Phinn là khá ngắn

Bởi lối chơi chậm chạp và kĩ năng bị giới hạn này nên Phinn sẽ trở nên thiếu tính chủ động, chỉ đợi sơ hở của đội địch và sự trợ giúp của đồng đội mới có thể giúp hắn phần nào không bị tụt lại.

Cực kì thụ động và dễ bị khắc chế.

Không còn giống như những ngày đầu, kĩ năng cùng phản xạ của những game thủ Vainglory đang cực kì phát triển đến mức chóng mặt. Bởi kĩ năng của Phinn không chỉ ngắn mà còn cực kì “chậm”, các game thủ dù có ở rank thấp cũng dễ dàng khắc chế được kĩ năng của Phinn tung ra nhờ khả năng dịch chuyển tức thời (Vox ,Glaive,…), Reflex Block hoặc đơn giản là đi bộ ra khỏi vùng kĩ năng của Phinn cũng được.


Koshka dễ dàng né kĩ năng của Phinn bằng Reflex Block để không bị nhận hiệu ứng

Về cuối trận, độ trâu bò của Phinn cũng không còn là một điều gì đó đánh sợ với địch thủ, bởi lúc này đa phần họ đã trang bị được các trang bị để xuyên giáp, giáp phép cùng với những món đồ theo phần trăm máu như Aftershock.

Bài viết đọc nhiều

Bài viết đọc nhiều