Meta sẽ thay đổi như thế nào trong phiên bản cập nhật 3.8?

Học viện 5v5|03/11/18

Sau bản cập nhật 3.7 với cơ chế gây sát thương mới từ trụ đã thay đổi khá nhiều tới meta từ trước tới nay của game, từ những trận đấu với khả năng snowball kết thúc nhanh chóng trở thành những trận đấu với những tình huống lật kèo đầy thỏa mãn. Bản cập nhật 3.8 cập bến Vainglory với rất nhiều những điều mới mẻ tới người chơi. Vậy chúng ta hãy cùng phân tích một chút để xem liệu với những thứ mới mẻ đó sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới meta sắp tới đây như thế nào.

Meta Rừng

Thay đổi nhiều nhất trong bản cập nhật này có lẽ phải nói đến meta rừng. Với cơ chế mới sẽ ngưng hồi máu khi nhận sát thương từ địch sẽ khiến cho các Jungler cần phải cẩn thận hơn nếu có ý định "ăn trộm" cướp rừng vì nếu bị phát hiện khả năng bị lên bảng đếm số sẽ rất cao. Bù lại Treant Hồi Máu ngoài việc hồi máu sẽ cho một lượng máu chắn trong 12s.

Một thay đổi nữa đó là thời gian xuất hiện lần đầu của quái vào giây thứ 45. Thời điểm này khá gần với thời điểm lính sẽ xuất hiện ở 2 đường bot lane và top lane như vậy các Jungler sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn ở thời điểm đầu game cho mình, có thể xuất phát từ đường chính như meta đi rừng hiện tại hoặc có thể farm quái rừng ngay từ khi chúng xuất hiện hay thậm chí tổ chức cướp rừng ngay từ thời điểm bắt đầu game. Việc giảm thời gian quái hồi sinh cũng bắt buộc những người đi rừng cần phải có kế hoạch đi rừng chặt chẽ và cần phải có tính toán chính xác để có thể tối đa chỉ số lính của mình.

Bên cạnh những thay đổi có thể nói là sẽ khắt khe hơn đối với người đi rừng thì việc tăng vàng thưởng từ quái rừng khá lớn cũng một phần giúp các Jungler có thể dễ thở hơn đối với bản cập nhật này.

Tổng quan về meta đi rừng sẽ đa dạng hơni trong chiến thuật đầu game, với những thay đổi của phiên bản 3.8 sẽ yêu cầu những Jungler cần phải sử dụng chiến thuật tốt hơn, kỹ năng tốt hơn và giảm sự phụ thuộc của mình vào bot laner.

Meta đường chính

Ảnh hưởng từ minion

Không có nhiều thay đổi mới trong cơ chế của minion đường chính, tuy nhiên đây lại thu hút được nhiều sự quan tâm lớn tới các game thủ. Cụ thể người chơi sẽ có 30% vàng thưởng nếu ở gần minion bị kết liễu bởi các mục tiêu không phải hero điển hình có thể nói tới là trụ, minion đối phương. Nếu so với cơ chế cũ người chơi không được nhận vàng thưởng trừ khi last hit được lính thì sẽ thấy nó sẽ giúp các heroes hỗ trợ dễ thở hơn do nguồn vàng có được từ các heroes hỗ trợ chủ yếu là từ việc “hít ké” vàng từ các laner. Trong trường hợp đồng đội vô tình last hit trượt thì người hỗ trợ vẫn có thể lên những item hỗ trợ cần thiết cho bản thân tránh. Bên cạnh đó việc chênh lệch lượng vàng cũng sẽ giảm phần nào và hạn chế được ít nhiều chiến thuật snowball.

Meta của người đi đường

Đối với các vị trí mid lane và bot lane sẽ không có ảnh hưởng quá nhiều tới meta hiện tại, họ vẫn là những người gây sát thương chính, vẫn cần phải có khả năng last hit tốt để đạt sức mạnh tối đa. Đối với vị trí top lane, với cơ chế tính vàng thưởng mới từ minion đường chính, vị trí top lane sẽ có nhiều vàng hơn khi đi đường trong trường hợp bị đè đường bởi rừng và bot lane.

Tuy nhiên có thể thấy bên cạnh việc dễ thở hơn cho top lane trong giai đoạn đi đường thì item của các Top Laner hiện nay như Quang Cầu, Giáp Chống Sốc đều tăng giá gần bằng với giá trung bình của các vật phẩm gây sát thương. Việc này có thể khiến cho các top laner có thêm lựa chọn 1 item gây sát thương hay là item tăng sức chống chịu. Có thể sau bản cập nhật 3.8 sẽ là sự trở lại của các heroes đấu sĩ vừa trâu bò vừa có sát thương cao ở vị trí đường trên.

Qua những thay đổi của bản 3.8 có thể thấy người chơi có thể nhiều sự lựa chọn phù hợp cho cách lên item, cách đi rừng của mình, cũng như giảm việc phải phụ thuộc quá nhiều vào các vị trí khác ở giai đoạn đầu game.

Bài viết đọc nhiều

Bài viết đọc nhiều