Nghệ thuật giao tranh tổng - Phần 1: Xác định mục tiêu

Học viện 5v5|26/02/19

Như các Vainer đã biết, giao tranh tổng là điều tất yếu quyết định thắng thua giữa 2 đội trong các trận đánh. Nó đòi hỏi khả năng phối hợp cùng đồng đội cũng như am hiểu nhất định về cục diện, thế trận mà đội bạn và đội đối phương sắp phải lâm vào. Để có cái nhìn tổng quan hơn về những yếu tố đó, các Vainer hãy cùng tôi tham khảo qua bài hướng dẫn dưới đây.

Nhắm vào mục tiêu nguy hiểm nhất

“Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng” đúng không nào? Trước khi giao tranh tổng bạn nên có một phút chững lại suy nghĩ xem bên đội hình địch có ai nguy hiểm nhất, điểm mạnh của họ ở đâu và họ lên được những món đồ gì. Từ đó ta mới tự rút ra lối đánh nhằm khắc chế những gì mình e ngại, thay vì là cứ lao đầu vào đánh nhau tới đâu thì tới.

Glaive bật Atlas thành công và Saw vác súng chạy như "vịt"

Một ví dụ rất cơ bản: trong trận đấu, bạn để ý rằng Saw đối phương đang rất xanh với nhiều món đồ công, sẵn sàng nã đạn vào cả đội bạn. Nhưng bạn cũng nhận ra hắn không hề mang trang bị phòng thủ cơ bản là “Khiên Phản Xạ”, bạn lập tức mua luôn trang bị Giáp Vai Atlas nhằm giảm 65% tốc độ đánh của hắn và ping giao tiếp cho đồng đội nhắm nhiều kĩ năng khống chế vào Saw để hắn không kịp đông tay động chân gì đã phải nằm xuống trong giao tranh tổng, dễ dàng mang lại một chiến thắng ngọt ngào cho cả đổi hình.

Nhắm vào mục tiêu yếu máu, thiếu cơ động nhất

Bạn có để ý rằng, hero với khả năng tấn công càng khỏe thì là càng yếu máu và dễ dàng bốc hơi. Chính vì cơ chế cân bằng trong MOBA cơ bản, nên gần như không có hero nào đáp ứng được cân bằng giữa công và thủ, bạn khỏe nhưng bạn sẽ luôn có điểm yếu để người khác nhắm vào!

Chia rẽ, cô lập đối phương

Chia rẽ có thể thực hiện từ những kỹ năng bảo vệ, những kỹ năng khống chế đám đông, những kỹ năng sốc sát thương hoặc những kỹ năng để mở giao tranh, nhưng cũng không nhất thiết phải phải dùng những kỹ năng trên vào đúng mục đích liên quan của nó. Đôi khi có một số trường hợp bạn dùng kỹ năng bảo vệ đồng đội cũng vô tình làm chia rẽ đội hình đối phương nữa. Nguyên tắc chính của biện pháp chia rẽ là phải làm sao cho đội hình của bạn lúc nào cũng tốt hơn của đối phương.

Chiêu cuối Cú Đấm Thôi Sơn của Tony đôi khi cũng có thể chia rẽ đội hình đối phương nhưng nổi bật hơn cả vẫn là khả năng tạo lồng điện từ Đấu Trường của Ardan. Khi các kỹ năng này được tung ra thì đội hình đối phương sẽ nhanh chóng bị phá vỡ giúp đội bạn có thể chiếm thế thượng phong. Ngoài ra, các kỹ năng khác để chia rẽ đội hình đối phương một cách hiệu quả thì có kĩ năng Cắm Cọc của Silvernail, chiêu cuối Vong Hồn Đáng Sợ của Baptiste.

Tập trung sát thương vào một mục tiêu

Sau khi đã xác định được “mục tiêu trong tầm ngắm”, việc cần làm của bạn lưu tâm dứt điểm gọn gàng “con mồi” chứ không nên để lai giai trong giao tranh.

Một trong những pha xử lý khá phổ biến của các màn giao tranh tổng là dồn sát thương để tiêu diệt hẳn một mục tiêu nguy hiểm. Đây thường là nhiệm vụ của các sát thủ như Koshka, Taka, Reza, Ylva,... Nếu như tướng của bạn chỉ có các kỹ năng đơn mục tiêu thì đây là chính là nhiệm vụ của bạn trong các pha giao tranh.

Tất nhiên là cũng có đôi khi người chơi lao vào đội hình đối phương một cách sai lầm mà không suy xét đến “khả năng của bản thân”, dẫn đến những kết quả không đáng có. Chẳng hạn như một người chơi Yates không có kinh nghiệm sẽ thường sẽ lao thẳng vào giữa đội hình đối phương với Át chế, mặc dù anh ta biết mình sẽ không thể sống sót trở ra, thậm chí có khi còn không kịp chạm vào mục tiêu cần tiêu diệt. Lưu ý là cần phải có kỹ năng và kinh nghiệm nhất định để thực hiện biện pháp này, không phải bất cứ hero nào sở hữu bộ kỹ năng phù hợp cũng có thể lao vào đội hình đối phương được.

 

Bài viết đọc nhiều

Bài viết đọc nhiều