Những yếu tố quyết định thắng bại trong giao tranh tổng

Góc cao thủ|10/05/18

Giao tranh tổng là yếu tố chính quyết định thắng bại của trận đấu. Bạn sẽ có rất nhiều lợi thế nếu như giao tranh tổng thành công. Ví dụ như ăn được Ghostwings hay Blackclaw, một vài trụ phòng thủ hay thậm chí là cả Vain Crystal của đối phương. Việc giao tranh tổng đòi hỏi tính chiến thuật cao và cần thể hiện hết sức mạnh mà bạn tích lũy được từ đầu game đến hiện tại. Vậy làm thế nào để cùng đồng đội giành thắng lợi trong các cuộc giao tranh tổng hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Giao tranh thành công không phải là giết hết tất cả thành viên của đối phương

Mặc dù việc có được ACE sau khi giao tranh sẽ có cho bạn rất nhiều lợi thế như việc được tăng sức mạnh tạm thời. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khi bạn mất thời gian vào việc truy đuổi kẻ địch còn lại thì bạn có thể kiếm cho đội mình 1 đến 2 trụ hoặc nhanh chóng ăn được Blackclaw để có lợi thế lớn hơn.

Giao tranh thành tổng thành công là việc bạn và đồng đội chiếm được lợi thế về số lượng, máu hay năng lượng khiến cho kẻ địch phải lên bảng hoặc buộc phải bỏ về trước khi đối phương quay trở lại đấu trường. Trong thời gian đó, bạn có thể phá trụ, cướp rừng hoặc ăn rồng vừa có thêm cho mình một vài món đồ vừa ngăn không cho kẻ địch kiếm tiền để theo kịp bạn.

Xác định rõ mục tiêu cần tiêu diệt

Nhiều người vẫn hay có tư tưởng cần phải tiêu diệt các tướng xạ thủ vật lý hay các pháp sư hàng sau đầu tiên mà quên mất các mục tiêu khác. Nếu như bạn có thể dễ dàng tiêu diệt chúng thì sẽ không có vấn đề gì tuy nhiên không phải ai cũng để cho bạn có thể dễ dàng lẻn vào hàng sau đội hình như vậy.


Hãy để ý ping tới từ đồng đội, hoặc bạn có thể chủ động sử dụng ping

Những vị trí khác có thể cầm chân bạn ngay khi bạn có ý định tấn công và điều này sẽ trở thành lợi thế của đối phương. Tony và Lance có khả năng cầm chân bạn cực tốt đủ để cho carry đối phương có thể kết liễu bạn vậy nên mục tiêu cần làm là rút máu của các hero này để khiến họ buộc phải lùi về hoặc bỏ mạng hoặc ít nhất là khiến họ dùng skill và các item của mình trước khi vào giao tranh tổng.

Xác định nhiệm vụ của từng người trong đội

Đương nhiên, đây là điều mà mọi người chơi để phải xác định rõ ràng trước khi giao tranh.

  • Pháp Sư + Xạ Thủ: đứng sau và gây sát thương vào các đối thủ mà đồng đội của mình tấn công. Né các hiệu ứng bất lợi, gây sát thương tầm xa. Tuyệt đối không để bị dính Câm Lặng hoặc Choáng.
  • Người đi Rừng: 
    • Quấy rối: lao vào phá đội hình của đối phương. Nhưng cần đảm bảo cho bản thân của mình không bị dính quá nhiều sát thương. Với trường hợp này, bạn nên tập trung vào các sát thương chính bên đội hình của đối phương. Và đừng quên sử dụng các vật phẩm Reflex Block hay Shiversteels nhé.
    • Phòng thủ: Bạn không có quá nhiều giáp cũng như máu. Nhưng bạn có các kỹ năng dồn sát thương nhanh. Bị dồn vào thế đánh thủ, hãy tập trung cứu đồng đội bằng các kỹ năng của mình. Ví dụ: Grace có thể chặn các sát thương bằng kỹ năng 1 và khóa đối thủ bằng kỹ năng 2. Rona thì có thể tấn công Xạ Thủ đối phương để cấy vết thương chết và làm rối loạn đội hình địch, và kỹ năng 1 có thể gây làm  chậm rất khó chịu.
  • Hỗ Trợ: giao tranh tổng thì người phải đau đầu nhất chính là hero chơi ở vị trí hỗ trợ. Họ không những phải suy nghĩ xem mình nên bảo vệ ai, nên bỏ qua ai trong đội hình (điều này rất quan trọng). Bên cạnh việc phải dùng các kỹ năng tập trung vào hero cho chính xác thì họ còn phải tính toán sử dụng các items. Gần như, họ phải làm 3-4 việc trong cùng một thời điểm.

Chọn thời điểm mở giao tranh chính xác

Thời điểm thích hợp nhất để mở giao tranh là khi kẻ địch đang thiếu người, có một thành viên đứng sai vị trí hoặc khi bạn biết chắc rằng kỹ năng hay vật phẩm của kẻ địch đang trong thời gian hồi và các vật phẩm cũng như kỹ năng của bạn và đồng minh đã sẵn sàng.

Ngoài ra bạn cũng nên biết được đội hình của mình mở giao tranh như thế nào sẽ đem được lợi thế tốt có thể là chủ động tấn công hoặc chờ kẻ địch tấn công rồi mới mở giao tranh. Fortress, Ardan là những tướng điển hình cho việc mở giao tranh cực tốt.

Chọn vị trí mở giao tranh

Đây là điều mà ít người để ý đến trong các trận đấu, thông thường các giao tranh mở ra ở khu vực gần Blackclaw và đường giữa tuy nhiên không phải đội hình nào cũng có thể mở giao tranh ở các khu vực này.

Đối với đội hình có nhiều kỹ năng định hướng gây sát thương trên diện rộng thì bạn nên mở giao tranh ở các khu vực hẹp, nhiều công trình hay vật cản để đối phương khó có thể né tránh được các kỹ năng định hướng. Còn nếu sở hữu đội hình là những tướng cơ động, hay những tướng bắt lẻ dồn sát thương nhanh thì bạn nên mở giao tranh về các vị trí rộng ít công trình vật cản như ở giữa bản đồ. Có rất nhiều các có thể đưa combat tới vị trí mong muốn điển hình nhất là gây sức ép tới các vị trí muốn mở giao tranh như vậy dù không mở được giao tranh thì bạn cũng có thể cho mình nhiều lợi thế hơn. Đương nhiên tầm nhìn là điều không thể thiếu trong tất cả các trận đấu.

Bài viết đọc nhiều

Bài viết đọc nhiều